Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024

Cô giáo Nguyễn Thị Lan yêu nghề, mến trẻ

Bằng tình yêu và nhiệt huyết với nghề, hơn 23 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Lan (sn 1980)- Tổ trưởng tổ chuyên môn, Trường Mầm non xã Hoàng An  luôn nỗ lực, sáng tạo trong dạy học, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm Mầm non, Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang năm 2000, cô giáo Nguyễn Thị Lan về quê hương công tác tại Trường Mầm non Hoàng An. Vừa giảng dạy đồng thời vừa đi học để nâng cao trình độ chuyên môn cô Lan đã hoàn thành xong chương trình Đại học sư phạm giáo dục mầm non và có nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà trường.

Để xây dựng lớp học hành phúc cho trẻ em, cô Lan luôn sáng tạo tìm phương pháp để thu hút trẻ chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giáo dục. Để trẻ có sáng tạo trong các hoạt động, rèn luyện khả năng tư duy và tạo không gian lớp học trở thành ngôi nhà chung nhiều màu sắc, cô giáo Lan đã trang trí lớp học thân thiện, thay đổi theo từng chủ đề bằng những con số, chữ cái giúp trẻ được làm quen với chữ cái, làm quen với toán học. Hình ảnh những con vật, hoa, quả ngộ nghĩnh giúp trẻ có thể tưởng tượng được chăm sóc vườn hoa quả trong gia đình Các đồ dùng, đồ chơi đa dạng được cô tự tay làm, trưng bày như một siêu thị thu nhỏ trong góc phân vai của lớp để trẻ tham gia chơi các trò chơi bán hàng, nấu ăn ... giúp trẻ thỏa sức sáng tạo khi tham gia hoạt động.

Nhiều năm chủ nhiệm lớp 5-6 tuổi, cô giáo Nguyễn Thị Lan luôn đổi mới hình thức tổ chức, đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ để phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của lớp mình. Cô quan tâm đến từng đối tượng trong lớp, nhất là trẻ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng về sức khỏe và có khả năng riêng biệt để tất cả trẻ đều được thoải mái, vui vẻ, hứng thú, tự tin khi đến lớp học vào mỗi buổi sáng để tham gia hoạt động học tập, vui chơi để giúp trẻ tích cực vào các hoạt động.

Là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Lan luôn chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác chủ nhiệm lớp, cách thức tổ chức linh hoạt, có hiệu quả trong phương pháp dạy học, chăm sóc giáo dục trẻ và những định hướng khi thiết kế bài học, các hoạt động giáo dục, cách tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục trong các bài học, thực hiện chuyển đổi số… Từ hiệu quả chất lượng mô hình lớp học do cô Lan chủ nhiệm đã được đồng nghiệp nhà trường đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm nghề nghiệp.

Tha thiết với nghề bao nhiêu, cô Lan lại càng có trách nhiệm với gia đình bấy nhiêu. Chồng là công nhân giao thông đường bộ thường xuyên đi theo công trình, cô vừa dạy học, vừa chăm sóc bố mẹ già, nuôi dạy 2 con trai. Ngoài ra, cô Lan còn tăng gia sản xuất trên diện tích hơn 7 nghìn m2 vườn mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Nhờ có mái ấm gia đình tràn ngập yêu thương và kinh tế phát triển mạnh, làm động lực lớn để cô dành tâm huyết cho tình yêu chăm sóc, giáo dục trẻ.

23 năm tuổi nghề, 19 năm tuổi đảng, cô Nguyễn Thị Lan xứng đáng “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”. 8 chu kỳ liên tiếp đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 4 chu kỳ đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô Lan được UBND huyện khen thưởng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen trong phong trào thi đua.