Cô giáo Dương Thị Mai: Học Bác tình thương yêu con trẻ

Views:

Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô giáo Dương Thị Mai (SN 1988) luôn nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, hết lòng yêu thương con trẻ.

Tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Hà Nội II, năm 2010, cô Dương Thị Mai nhận công tác tại Trường Mầm non Hoàng Thanh (Hiệp Hòa). Nhằm giúp trẻ phát huy tính chủ động, sáng tạo, cô luôn quan tâm tìm hiểu qua sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện, tranh, ảnh, bài học… thể hiện tình cảm, tình thương yêu, chăm lo của Bác đối với trẻ em như chia kẹo cho thiếu nhi, viết thư động viên các cháu. Vận dụng vào thực tế, cô thử nghiệm và điều chỉnh phương pháp giảng dạy vào các chủ đề, bài học, góp phần giáo dục trẻ đức tính giản dị, trung thực, thói quen ngăn nắp, trật tự.

Theo cô Mai, bậc học mầm non chính là “cánh cửa” đầu tiên trong quá trình hình thành thói quen, nhân cách của trẻ. Do đó, không chỉ đơn thuần giảng dạy trên lớp, cô giáo còn phải như người mẹ hiền, tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Mỗi trang giáo án, bài giảng được cô soạn theo phương pháp gợi mở hướng dẫn và tạo cơ hội, tình huống cho trẻ tìm tòi, khám phá; lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em.

Thực hành tiết kiệm, cô và các đồng nghiệp phát động phong trào thi đua, vận động cán bộ, giáo viên, phụ huynh tận dụng can nhựa, chai lọ, bìa cứng, giấy báo... để làm chậu hoa, đồ chơi, đồ dùng học tập cho trẻ. 12 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục mầm non, cô Dương Thị Mai liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh 3 chu kỳ. Cô có 2 bài giảng đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh và được ngành giáo dục sử dụng trong kho dữ liệu bài giảng quốc gia qua cuộc thi "Thiết kế bài giảng Elearning toàn quốc".

Trong cuộc sống đời thường, cô Mai rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo. Gia đình có nghề kinh doanh nông sản, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cô đã hỗ trợ 20 tấn bí xanh, bí đỏ, 10 tấn khoai tây cho các điểm cách ly. Hỗ trợ tiêu thụ 80 xe chở Thanh long đỏ. “Giải cứu” 200 tấn cà rốt cho nông dân khi Trung Quốc ngừng thu mua…

Bằng những việc làm giản dị, thiết thực, cô Mai đã lan tỏa tấm gương sáng học theo Bác mỗi ngày. Đầu năm 2023, cô chuyển công tác về Trường THCS Hoàng Thanh. Mới đây, cô vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.