Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh hết lòng vì việc chung

“Tấc đất tấc vàng” là câu tục ngữ để khẳng định giá trị của đất còn quý hơn vàng, đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Ấy vậy mà cựu chiến binh Nguyễn công Tân- Chủ tịch Hội CCB xã Lương Phong đã tiên phong hiến hơn 250m2 đất để làm đường giao thông nông thôn địa phương.

Tuyến đường liên xã của Lương Phong trước đây chỉ rộng 4m, rất trật hẹp, ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại thông thương của người dân. Sau khi huyện có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ ngã ba thôn Đông đến Cầu Vân An có chiều dài 2,1km. UBND xã Lương Phong đã vận động trên 100 hộ dân hiến đất và tài sản trên đất để giải phóng mặt bằng thực hiện thi công tuyến đường này. Trong đó, diện tích đường đi qua đất của gia đình ông Tân chiếm nhiều nhất xã. Gia đình ông Tân vui vẻ đồng thuận ngay. Đặc biệt, năm 2019, khi thực hiện làm cống thoát nước, gia đình ông đã hiến gần 130m2, phá dỡ toàn bộ tường bao chạy dài 60m. gia đình ông làm cổng mới trị giá trên 350 triệu đồng. Nhưng khi có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ 4m lên 11m, gia đình ông đã tự nguyện tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao trị giá khoảng 1 tỷ đồng và hiến trên 120m2 đất mà không cần bồi thường. Chính hành động đẹp của người lính cụ Hồ Nguyễn công Tân đã thu hút đông đảo hội viên CCB và nhân dân dọc hai bên tuyến đường làm theo.

Ông Nguyễn Công Tân chia sẻ: Thú thật là cũng có tiếc nuối. Nhưng muốn có con đường cho tương lai thì phải biết hy sinh lợi ích cá nhân nên tôi đã động viên vợ, con ủng hộ và vận động những người thân, hàng xóm cùng tự nguyện hiến đất. Đường làm tới đâu tôi cũng sẵn sàng hiến đất tới đó, vì mọi người, vì thế hệ sau này, gia đình tôi đã hiến tổng cộng 2 lần hơn 250m2 đất, xây lại tường bao, làm lại cổng tổng trị giá khoảng 3 tỷ đồng”.

Hình ảnh của ông Nguyễn Công Tân đã tạo được niềm tin của người dân khi sẵn sàng ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những chính sách về xây dựng nông thôn mới, nhằm đem lại lợi ích cho người dân theo phương châm “dân làm, dân hưởng thụ”.

Ông Tân tâm sự: Đời người lính chúng tôi từng vào sinh ra tử, chẳng có gì phải suy nghĩ thiệt hơn. Nay trở về dựng xây quê hương mình giàu đẹp, không lý do gì phải tính toán”. Chúng tôi nghĩ đó cũng là bài học mà người lính Cụ Hồ như ông đã học từ trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự đồng thuận, về sức mạnh của nhân dân như lời Bác dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Việc mở rộng tuyến đường liên xã được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà giao thương của địa phương cũng phát triển. Ngay khi chính quyền địa phương triển khai đến khu dân cư. Mặc dù đường chưa được trải nhựa nhưng chỉ vài tháng nữa thôi khi tuyến đường được thực hiện chắc chắn, diện mạo thôn Vân An nói riêng, xã Lương Phong nói chung sẽ khang trang, hiện đại hơn.

Ông Nguyễn Sơn Động- Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phong cho biết: Việc làm của Chủ tịch CCB Nguyễn công Tân trong hiến đất mở rộng đường đã góp phần tô thắm truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Đảng, chính quyền địa phương rất trân trọng những đóng góp của người dân, trong công cuộc xây dựng quê hương, dù ở lĩnh vực, hoạt động nào những người lính vẫn nguyện một lòng theo Đảng, cùng gia đình chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Không chỉ vậy, trong công tác hội, ông Nguyễn công Tân luôn xông xáo tham gia các hoạt động. Thấy đường làng ngõ xóm trong xã chưa đủ điện chiếu sáng, các tệ nạn, trộm cắp, mất trật tự an ninh thường xảy ra, ông Tân đã vận động các Chi hội và hội viên, các nhà hảo tâm xây dựng phong trào  “Thắp sáng đường quê”. Được doanh nghiệp Tân Cảng– Sài Gòn ủng hộ đầu tư, trị giá hơn một tỷ đồng cho Công trình này. Đến nay, tất cả khu công cộng, các trường học, nhà Văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ, các đường làng ngõ xóm của 13 thôn trong toàn xã với tổng chiều dài 8,6 km đều được lắp bóng điện sáng trưng. Nhờ vậy trật tự an ninh trên địa bàn được đảm bảo, bộ mặt nông thôn mới khang trang sáng xanh, sạch đẹp. Được Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao, một việc làm mang lại nhiều lợi ích hiệu quả thiết thực. Sau khi triển khai một số Hội CCB các đơn vị bạn đến học tập cách làm và lan tỏa rộng rãi trên địa bàn.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, dù ở cương vị nào, ông Nguyễn Công Tân cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, quý mến. Nhiều năm liền, ông được hội CCB cấp trên khen thưởng. Hội CCB xã Lương Phong do ông làm chủ tịch 2 nhiệm kỳ qua luôn là đơn vị tốp đầu của huyện Hiệp Hòa và được Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen.

Mai Anh- Danh Thơm