Chàng trai khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt

Views:

Vượt qua những mặc cảm về khiếm khuyết của bản thân, anh Nguyễn Đức Anh (SN 1984), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật huyện Hiệp Hoà luôn trăn trở để thực hiện các hoạt động tương trợ người cùng cảnh ngộ và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Sinh ra với cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác nhưng một trận sốt cao kéo dài năm 3 tuổi đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Đức Anh. Biến chứng do cơn sốt khiến chân trái của anh bị teo. Đôi chân yếu, di chuyển khó khăn, ngày bé đi học bị các bạn chế giễu, Đức Anh cảm thấy rất tự ti. Học xong lớp 7, Đức Anh được chuyển tới Làng Hữu nghị Việt Nam (TP Hà Nội) để phục hồi chức năng và học nghề thủ công mỹ nghệ. Năm 2003, Đức Anh trở về quê hương và anh gặp người con gái hiền hậu cùng thôn. Năm 2005, hai người kết hôn rồi 2 đứa con kháu khỉnh ra đời. Tuy nhiên, số phận tiếp tục thử thách khi người vợ của anh qua đời do bị chó dại cắn trên đường đi làm về, bỏ lại 2 đứa con thơ. Nhìn 2 con đang tuổi ăn, tuổi lớn, mồ côi mẹ, bản năng của người bố trỗi dậy mạnh mẽ, anh không cho phép bản thân yếu đuối, tuyệt vọng.

Tổ nghề thủ công do Nguyễn Đức Anh thành lập đã tạo việc làm cho hơn 10 thanh niên khuyết tật.

Cơ thể yếu hơn những người bình thường nên anh chọn làm những công việc phù hợp. Cùng sự giúp sức của chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè, anh nuôi bò, gà, chó và trồng thêm cây ăn quả để tạo thu nhập, thuận tiện cho việc chăm sóc nhà cửa và các con. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi anh thường lên youtube tìm hiểu về tự chế đồ dùng gia đình và sửa chữa đồ điện tử. Từ những vật liệu có sẵn, anh tự chế được nhiều đồ dùng thuận tiện cho sinh hoạt và sửa chữa vật dụng điện tử cho người trong làng.

Năm 2019, CLB Thanh niên khuyết tật trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Hiệp Hoà được thành lập. Anh được hội viên tin tưởng bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm CLB. Anh luôn suy nghĩ cách để CLB phát triển, là mái nhà chung để mọi người gắn bó. Ý tưởng quy tụ, tạo việc làm cho người khuyết tật đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, bạn bè và tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên các cấp. Anh thành lập Tổ nghề thủ công mỹ nghệ, hướng dẫn một số thanh niên khuyết tật làm gia công linh kiện điện tử, hoa giấy, vòng gỗ... Để có địa điểm hoạt động, anh sử dụng căn nhà đang ở làm xưởng sản xuất, bố trí chỗ ở cho các thành viên và cùng với Ban Chủ nhiệm CLB vận động các mối quan hệ từ người thân, bạn bè để hỗ trợ kinh phí ban đầu cũng như giúp kết nối tìm nguồn hàng. Tổ nghề đã thu hút hơn 10 lao động tham gia, đều là thanh niên khuyết tật trên địa bàn các huyện Hiệp Hòa, Sơn Động, Lục Ngạn cùng một số tỉnh lân cận: Vĩnh Phúc, Lạng Sơn…Vượt qua những khó khăn ban đầu, các thành viên đã thành thạo việc gia công, lắp ráp dây tai nghe, làm vòng tay, gấp giấy vàng mã...

Nguyễn Đức Anh trao quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng cảm, thấu hiểu khó khăn với người cùng cảnh ngộ, Nguyễn Đức Anh còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ thanh niên khuyết tật trong huyện. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật huyện, Đức Anh đã cùng Ban Chủ nhiệm CLB thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa dành cho người khuyết tật và cộng đồng như: Vận động ủng hộ, trao quà cho các em nhỏ khuyết tật, người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với Phòng khám Đa khoa S.A.R.A Đạo Ngạn (Việt Yên) khám và phát thuốc miễn phí cho các hội viên CLB; ủng hộ nhu yếu phẩm cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt. Đặc biệt, năm 2021 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh, không ngại mình là người yếu thế, nguy cơ nhiễm bệnh cao, anh hăng hái tham gia công tác phòng, chống dịch ở địa phương; xung phong đi phát hàng nghìn khẩu trang cho người dân theo chương trình hỗ trợ của Huyện đoàn Hiệp Hòa. Cùng đó, CLB của anh còn làm gần 1 nghìn chiếc kính chống giọt bắn tặng các y, bác sĩ đang ngày đêm túc trực tại bệnh viện dã chiến của huyện.

Với những đóng góp tích cực vào công tác tình nguyện vì cộng đồng, tháng 9/2022 vừa qua, anh vinh dự là một trong 50 tấm gương thanh niên được vinh danh trong chương trình “Toả sáng nghị lực Việt” và được nhận Bằng khen của Uỷ ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Nguyễn Phương