内容へスキップ

1か月当たりのページのアクセス回数: 177,859
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,173,917
ページのアクセス回数 : 17,261,924

Cậu học trò vùng quê cách mạng và hành trình vượt khó

ページビュー:

Nguyễn Mạnh Thắng (SN 2005), học sinh lớp chuyên Hóa K30, Trường THPT Chuyên Bắc Giang là một trong ba thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 với tổng điểm 29,35. Trong đó, môn Toán 9,6 điểm, Vật lí 9,75 điểm và Hóa học 10 điểm. Thành tích đó là cả một hành trình kiên trì vượt khó, theo đuổi ước mơ của cậu học trò vùng quê cách mạng Hoàng Vân (Hiệp Hòa).

Luôn đặt mục tiêu cao để phấn đấu

Nhiều người cho rằng Hóa học là môn học khó hiểu với hàng tá công thức khô khan, rắc rối. Tuy nhiên, Thắng lại thấy hấp dẫn vì lý giải những hiện tượng trong cuộc sống. Năm học lớp 9, em giành giải Ba cấp huyện và giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Không có điều kiện học thêm, ngoài thời gian trên lớp, Thắng tự nghiên cứu tài liệu và tìm hiểu trên mạng Internet. Nhờ vậy, cậu học trò trường làng trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Cô giáo Nguyễn Thị Hường, chủ nhiệm lớp chuyên Hóa K30, đồng thời trực tiếp giảng dạy môn Hóa học suốt 3 năm học cho biết, thời gian đầu Mạnh Thắng rất ít chia sẻ về bản thân. Do đó, cách “đối thoại” hiệu quả nhất giữa cô và trò chính là những bài tập, bài kiểm tra. Thắng có tố chất thông minh, luôn có tinh thần cầu thị, tự đặt mục tiêu cao hơn để làm động lực phấn đấu. Kết quả học tập có thời điểm không như mong muốn song ngay sau đó em biết cách vươn lên và đạt kết quả cao.

Ngoài thành tích thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Mạnh Thắng từng giành giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12. Trước đó, cậu trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật điều khiển - Tự động hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên không bằng lòng với kết quả đó, em đã nỗ lực không ngừng. Với 29,35 điểm, em đủ điều kiện trúng tuyển vào chuyên ngành Kỹ thuật máy tính của trường này.

Cô giáo chủ nhiệm và người thân trong gia đình chia vui với Nguyễn Mạnh Thắng

Chia sẻ về kết quả thi, Mạnh Thắng không giấu nổi niềm vui. Bản thân cảm thấy hãnh diện, tự hào khi không phụ công dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô giáo. Sau khi thi xong, em so đáp án và dự đoán đạt điểm cao, tuy nhiên không nghĩ sẽ trở thành thủ khoa của tỉnh và là một trong 3 thí sinh điểm cao nhất tổ hợp A00 toàn quốc.

Nhớ lại thời gian lớp 11, kết quả học tập có phần giảm sút nên Mạnh Thắng không đủ điều kiện tham gia đội tuyển quốc gia. Được thầy cô động viên, em nhận ra sự xao nhãng của bản thân và quyết tâm lấy lại phong độ. Đều đặn hằng ngày, cậu giành ít nhất 4 tiếng để tự học, củng cố, ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, Mạnh Thắng sôi nổi tham gia hoạt động văn hóa, thể thao do Đoàn trường phát động. Ít ai biết với vẻ ngoài mọt sách, đây lại là một tiền đạo bóng đá cừ khôi, “cây” hài của lớp.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao, Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, chìa khóa thành công là tinh thần học tập phải thật thoải mái, nghiêm túc. Cùng đó là phân bổ thời gian hợp lý để bảo đảm sức khỏe. Trước kỳ thi tốt nghiệp chừng một tuần, Thắng xem lại bài cũ và đi ngủ đúng giờ, sẵn sàng tâm thế tốt nhất bước vào ngày thi.

Gia đình là động lực vươn lên

Nguyễn Mạnh Thắng là con cả trong gia đình có bố mẹ đều làm công nhân. Do đó, chàng thanh niên luôn giản dị, khiêm tốn, tự nhủ phải cố gắng học giỏi để không phụ công nuôi dạy của bố mẹ, là tấm gương để em trai noi theo. Về phía gia đình, thấy cậu bé từ nhỏ đã nhanh trí, ham học nên dù vất vả đến mấy, bố mẹ cũng chắt chiu, cố gắng tạo mọi điều kiện cho con ăn học.

Ở quê nhà, góc học tập của tân thủ khoa khá đơn sơ nhưng gọn gàng. Chiếc bàn học cũ kỹ, cong vênh vẫn được cậu giữ gìn, sử dụng vì đó là món quà kỷ niệm, là tình cảm yêu thương của bố dành cho từ những năm học tiểu học.

Thắng kể, ngày trước bố em học rất giỏi song vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải nghỉ học sớm. Càng lớn, Mạnh Thắng suy nghĩ nhiều hơn về gia đình. Cũng trong thời gian xa gia đình lên thành phố học, Thắng nhớ nhà. Nhớ những khi thời tiết thay đổi lưng bà nội lại đau nhức, bố mẹ thì sớm hôm vất vả, nhiều hôm tăng ca đến tối mới về, ngày mùa lại xoay sở với mấy sào ruộng mà cuộc sống vẫn khó khăn. Có nhiều thời gian để suy nghĩ, cậu càng quyết tâm học tập.

Theo lời kể của người thân, Nguyễn Mạnh Thắng ham học đến nỗi những năm cuối cấp (lớp 9, lớp 12) cậu thường học đến 12 giờ đêm, nhiều lần bố mẹ phải giục mới thôi. Có lần sợ người thân thức giấc, Thắng giả vờ tắt điện nằm ngủ nhưng trong đầu vẫn ngổn ngang với những phép tính, con số. Chờ cả nhà ngủ say là cậu bật dậy chăm chú ôn bài.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, bố của Thắng kể: “Nhiều hôm nhìn con thức khuya học, vợ chồng tôi lo lắng. Chúng tôi luôn động viên con cố gắng học tốt song vẫn phải giữ gìn sức khỏe. Vừa qua, dù đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng con vẫn dành thời gian từ 1-2 giờ mỗi ngày để học thêm kỹ năng tin học cơ bản, thiết kế đồ họa, trau dồi vốn tiếng Anh, sẵn sàng hòa nhập vào môi trường học tập mới”.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, thủ khoa tổ hợp A00 toàn quốc cho biết, kết quả hôm nay là bước khởi đầu cho chặng đường học tập sắp tới. Trước mắt cậu chuẩn bị làm thủ tục nhập trường, tập trung học thật tốt để mai này trở thành lập trình viên nghiên cứu về máy tính và lĩnh vực khoa học công nghệ.

Lãnh đạo xã Hoàng Vân chia vui cùng gia đình em Nguyễn Mạnh Thắng.

Ông Phạm Duy Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân nói, thành tích của em Nguyễn Mạnh Thắng không chỉ là niềm tự hào của riêng gia đình mà còn của quê hương. Ngay sau khi biết điểm thi, đại diện cấp ủy, chính quyền, Hội Khuyến học xã Hoàng Vân và người thân đã tới chia vui và trao phần thưởng, động viên em đạt nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới. Nguyễn Mạnh Thắng sẽ là tấm gương cho thế hệ thanh thiếu nhi, góp phần lan tỏa tinh thần vượt khó hiếu học trên quê hương Hoàng Vân.

Mai Toan