Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024

Các điểm di tích Quốc gia đặc biệt ATKII Hiệp Hòa

Hiệp Hoà là vùng trung du miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Bắc Giang. Đây là nơi có vị trí địa lý, quân sự quan trọng, là cửa ngõ, phên dậu án ngữ hai vùng chiến lược trọng yếu giữa châu thổ sông Hồng với vùng rừng núi Việt Bắc rộng lớn.

Đầu năm 1943, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã tiến hành xây dựng di tích An toàn khu II (ATK II) của Trung ương Đảng trên vùng đất Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang), giáp ranh với các huyện: Phú Bình, Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Vùng đất nằm ven bờ sông Cầu, là khu đệm mang tính chiến lược nối liền khu giải phóng với vùng trung du và đồng bằng. Địa bàn nằm giữa ba huyện này trở thành cửa ngõ quan trọng của căn cứ địa Việt Bắc với các cơ sở và phong trào cách mạng ở miền xuôi.

ATK II không những là địa bàn chiến lược về vị trí địa lý mà nơi đây còn là địa bàn chiến lược về quân sự với thế trận lòng dân vô cùng vững chắc; nơi đã diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với tên tuổi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Trung ương, xứ ủy Bắc Kỳ, gắn với mỗi gia đình, người dân và trong Di tích ATK II Hiệp Hòa.

Di tích ATK II Hiệp Hòa bao gồm 8 điểm di tích: địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (cụ Đồ Ba), địa điểm nhà ông Nguyễn Văn Chế, địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông), Soi Đền, đình Vân Xuyên, xã Hoàng Vân; đình Chợ Vân, xã Hoàng An; đình Xuân Biều, xã Xuân Cẩm; chùa Y Sơn, xã Hoà Sơn.

Một số hình ảnh 8 điểm Di tích ATK II Hiệp Hoà

Đình Chợ Vân - nơi diễn ra cuộc diễn thuyết của cán bộ cách mạng phát động cao trào kháng Nhật, đánh Pháp, cứu nước, giành chính quyền về tay Nhân dân.

Đền Soi, xã Hoàng Vân - địa điểm huấn luyện quân sự thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Đình Vân Xuyên - nơi đơn vị vũ trang của tỉnh cùng với tự vệ do đồng chí Lương Văn Đài và Nguyễn Trọng tỉnh chỉ huy, tiến vào huyện lỵ đập tan chế độ phong kiến và phát xít, thành lập chính quyền cách mạng.

Địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (cụ Đồ Ba), xã Hoàng Vân - cơ sở cách mạng đầu tiên của ATK II Hiệp Hoà.

Địa điểm Nhà ông Nguyễn Văn Chế, xã Hoàng Vân - nơi mở lớp huấn luyện chính trị của Đảng thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 11 năm 1942.

Địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông) - nơi diễn ra hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ của Ban Thường vụ Trung ương Đảng.

Đình Xuân Biều - nơi diễn ra cuộc mít tinh giành chính quyền cấp xã đầu tiên trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở tỉnh Bắc Giang và cũng là một trong những cuộc khởi nghĩa giành chính quyền cấp xã sớm nhất trên toàn quốc.

Chùa Y Sơn, xã Hòa Sơn - nơi diễn ra cuộc diễn thuyết tuyên truyền cách mạng do đồng chí Lê Hoàng phụ trách trực tiếp ngày 22/2/1940.

Bản sắc phong của Vua Khải Định được lưu giữ tại đình Vân Xuyên.