Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Các di tích, thắng cảnh của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Hiệp Hòa là một huyện trung du thuộc tỉnh Bắc Giang, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang.

Trung tâm của huyện là thị trấn Thắng cách thành phố Bắc Giang khoảng 30 km và cách thủ đô Hà Nội 50 km theo đường bộ. Phía Đông Bắc giáp huyện Tân Yên, phía Đông giáp huyện Việt Yên, phía Nam giáp huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh, phía Tây Nam giáp huyện Sóc Sơn của Thành phố Hà Nội, phía Tây Bắc giáp các huyện Phổ Yên và Phú Bình của tỉnh Thái Nguyên.

Huyện Hiệp Hòa có các di tích, thắng cảnh:

1. Đình Lỗ Hạnh (xã Đông Lỗ): xây dựng năm 1576, là ngôi đình có niên đại sớm nhất Việt Nam, dòng chữ "Đệ nhất Kinh Bắc" ghi ở trong đình ngay từ khi xây dựng. Bộ tranh "Bát tiên" (8 cô tiên) gồm hai bức thuộc loại hình nghệ thuật sơn mài sớm nhất ở Việt Nam. Các bức trạm cưỡi ngựa, đấu võ, hoa sen, rồng, chim, tiên cưỡi rồng là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tinh tế.

2. Lăng Dinh Hương (thuộc xã Đức Thắng): được xây dựng năm 1727, là nơi lưu giữ thi hài quận công La Quý Hầu.

3. Lăng họ Ngọ (xã Thái Sơn): được xây dựng năm 1697, là nơi lưu giữ thi hài Phương quận công Ngọ Công Quế.

4. Lăng Bầu (xã Xuân Cẩm): được xây dựng năm 1597, chia thành hai lớp với hệ thống tường đá ong, cổng đá ong, tượng ngựa và quân hầu bằng đá, tượng voi, võ sĩ bằng đá, bàn đá.

5. Đình Xuân Biều (xã Xuân Cẩm): là nơi khởi nghĩa giành chính quyền đầu tiên ở tỉnh vào ngày 12 tháng 3 năm 1945, trước ngày tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 là 160 ngày.

6. Khu di tích núi Ia (Y Sơn): Chùa Ia, Đền Ia thờ Thánh Hùng Linh Công.

7. Các di vật cổ nhất của Hiệp Hòa gồm có: trống đồng Bắc Lý (đào được ở khu đất Gò Mụ, thôn Lý Viên, xã Bắc Lý vào năm 1975), trống đồng Xuân Giang, các hiện vật đào được trong khu di chỉ Đông Lâm. Tất cả các hiện vật này được lưu giữa ở Bảo tàng tỉnh Bắc Giang. Trống đồng Bắc Lý giống trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn, ở giữa có ngôi sao 12 cánh, 4 tượng cóc ở xung quanh. Đó là loại trống được xếp vào loại cổ nhất, một di sản đặc sắc và tiêu biểu của nền văn hóa Đông sơn cách đây 2350 năm.

8. An toàn khu thứ hai của Trung ương gồm 16 xã: Mai Đình, Hương Lâm, Hoàng Vân, Hợp Thịnh, Hoàng Lương, Hoàng An, Quang Minh, mai Trung, Xuân Cẩm, Đại Thành, Hòa Sơn, Hoàng Thanh, Thái Sơn, Đồng Tân, Hùng Sơn, Thanh Vân. (Được công nhận theo Quyết định số 1041/QĐ-TTg ngày 08/08/2012 của Thủ tướng Chính Phủ)