Thứ năm, 27 Tháng 06 Năm 2024

BHXH tỉnh khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn, cuộc gọi để tránh bị lừa

Thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Giang vừa nhận được thông tin phản ánh từ người dân, người lao động về việc một số đối tượng tự xưng là nhân viên cơ quan BHXH gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu căn cước công dân, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số bằng cách truy cập vào đường link lạ có đuôi “.govvvn.com” trên thiết bị di động và làm theo hướng dẫn.

Tại đây màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng “VssID - BHXH số” của ngành BHXH. Đối tượng yêu cầu người dân, người lao động nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này, sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn, người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Trên địa bàn tỉnh cũng đã có trường hợp mạo danh người của cơ quan BHXH để lừa đảo bằng việc gọi điện đến người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT thông báo rằng sẽ nhận được món quà có giá trị từ cơ quan BHXH nhưng phải thanh toán một khoản lệ phí nhất định bằng tiền.

Trước thực trạng này, BHXH tỉnh Bắc Giang vừa gửi văn bản thông báo đến BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN; các tổ chức dịch vụ thu để thông tin đến người tham gia, người thụ hưởng chính sách đề cao tinh thần cảnh giác. Đề nghị người dân không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mã số BHXH và mật khẩu VssID cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Hiện tại, BHXH tỉnh Bắc Giang, BHXH các huyện, thị xã không có chủ trương gọi điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người lao động, người dân cập nhật thông tin trên “ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” hoặc cập nhật vào dữ liệu đang quản lý. Người dân, người lao động cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức, thủ đoạn phạm tội, thủ đoạn lừa đảo, nhất là trên không gian mạng đã được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN, nếu có vướng mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam tại đầu số 1900.9068 hoặc liên hệ số điện thoại 0204.3857.031 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hải Vân