Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

Bảo đảm tiến độ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Views:

Chiều 12- 4, Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Chủ trì hội nghị có đồng chí Dương Thanh Tùng- Tỉnh ủy viên, Bí thư HU. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo tiến độ thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã, huyện Hiệp Hòa có 11 đơn vị hành chính xã thực hiện sau sáp nhập thành 5 đơn vị hành chính xã. Đến thời điểm này các xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập BCĐ, tổ giúp việc, tổ lấy ý kiến cử tri để triển khai nhiệm vụ; BCĐ các xã thực hiện nghiêm các quy trình sắp xếp đơn vị hành chính theo văn bản của tỉnh, huyện. Thực hiện việc rà soát, niêm yết danh sách cử tri, lập phiếu, cấp phiếu đảm bảo đúng quy định; nắm chắc tình hình an ninh, kịp thời xử lý những điểm nóng, phức tạp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc lấy ý kiến cử tri. 11/11 xã có tổng số gần 17.500 hộ dân, hơn 46.600 cử tri sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 21/4 tới.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến phát biểu của các thành viên BCĐ nêu lên những khó khăn cũng như thuận lợi trong quá trình thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Cụ thể một số người dân chưa đồng tình với đề án, một số người dân lo ngại sau sáp nhập phải làm lại giấy tờ cá nhân; công tác tuyên tuyền ở cơ sở chưa được tốt, chưa giải thích kỹ tên gọi mới sau sáp nhập để người dân hiểu và đồng tình; Nên thống nhất giờ khai mạc và giờ kết thúc ngày bỏ phiếu; Cần có cơ chế hỗ trợ cho các xã thực hiện đề án sáp nhập đơn vị hành chính xã…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Thanh Tùng- Tỉnh ủy viên, Bí thư HU ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nhiệm vụ được giao, đến nay việc sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 của huyện đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Đồng chí Bí thư HU đề nghị các đồng chí thành viên BCĐ huyện cần bám sát đơn vị được phân công, theo dõi sát tình hình thực tế, có khó khăn vướng mắc gì báo cáo kịp thời về BCĐ để có hướng giải quyết. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, thực hiện đảm bảo công tác an ninh trật tự trong ngày tổ chức lấy ý kiến cử tri. Đồng chí đề nghị Công an huyện cần thành lập các tổ tuần tra, nắm bắt tình hình an ninh trật tự, những điểm nóng, nhất là nắm chắc mạng xã hội có những vấn đề gì phải chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. UBND huyện bố trí kinh phí hỗ trợ các địa phương thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính xã và có chế độ thưởng nếu địa phương làm tốt. Đồng chí Bí thư HU nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng do vậy, các cấp, ngành, các địa phương cần phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.

Mai Anh- Thế Nhận