Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Ban Pháp chế HĐND huyện thẩm tra Đề án đề nghị công nhận huyện Hiệp Hòa đạt tiêu chí đô thị loại IV

Sáng 28/3, Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức họp thẩm tra Dự thảo nghị quyết về việc thông qua Đề án đề nghị công nhận huyện Hiệp Hòa đạt đô thị loại IV. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí: Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; các thành viên Ban pháp chế HĐND huyện; lãnh đạo phòng kinh tế và hạ tầng huyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe lãnh đạo Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện báo cáo tóm tắt Đề án về công nhận huyện Hiệp Hòa đạt tiêu chí đô thị loại IV. Huyện Hiệp Hòa có vị trí thuận lợi nằm ở phía Tây của tỉnh Bắc Giang, với nhiều tuyến giao thông thuận lợi kết nối với Thủ đô Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Ninh – những khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với các điều kiện tự nhiên thuận lợi và nguồn nhân lực dồi dào, Hiệp Hòa cho thấy nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và trở thành một trong những động lực thúc đẩy phát triển của vùng phía Tây tỉnh Bắc Giang. Trong những năm qua, huyện đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, chỉnh trang đô thị, nâng cấp các công trình phúc lợi, công trình phục vụ dân sinh . Mức tăng trưởng kinh tế trung bình của huyện trong 3 năm gần đây đạt 10,60%. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 57,10 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều 1,61%, quy mô dân số toàn huyện 287.373 người; dân số khu vực nội thị 154.815 người; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 71,32%...Đối chiếu với các quy định về phân loại đô thị theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì Huyện Hiệp Hòa cơ bản đạt được các tiêu chí đô thị loại IV, với tổng điểm là 86,2/100 điểm.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất với Đề án đề nghị công nhận huyện Hiệp Hòa đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đây là chủ trương lớn, là ý chí nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong huyện. Đồng thời là tiền đề để huyện tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh hiện có, phù hợp với chiến lược phát triển chung của huyện; phát huy hơn nữa vai trò, chức năng của đô thị; từng bước xây dựng đô thị Hiệp Hòa trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mới của vùng Thủ đô Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị cơ quan chủ trì tiếp tục rà soát chỉnh sửa một số lỗi câu từ, số liệu, địa danh, đảm bảo phù hợp, logic; đồng thời đề nghị cơ quan chuyên môn tham mưu UBND huyện quan tâm rà soát hoàn thiện một số tiêu chí còn chưa bảo đảm, trong đó tập trung quan tâm công tác môi trường, cảnh quan, điện  chiếu sáng, công trình cây xanh, tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện  nhấn mạnh: qua xem xét nội dung đề án, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đóng góp của các thành viên, Ban pháp chế HĐND huyện cơ bản nhất trí quan điểm thông qua Đề án. Đồng thời đề nghị Phòng Kinh tế và hạ tầng, cơ quan chủ trì tham mưu tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐND huyện tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh Đề án và xây dựng báo cáo, tờ trình để trình thông qua tại kỳ họp HĐND tới.