Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện thẩm tra các dự thảo Nghị quyết

Chiều 28/3, Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện do ông Lê Xuân Lãm, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội chủ trì tổ chức thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ thứ 13, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (kỳ họp chuyên đề). Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Kinh tế- xã hội; Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; thủ trưởng các cơ quan: Phòng Tài chính- Kế hoạch; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng giáo dục và đào tạo huyện; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Tại buổi thẩm tra, Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện tổ chức thẩm tra các dự thảo Nghị quyết: Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Hiệp Hòa; Bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2024; Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm B trong kế hoạch đầu tư công năm 2024 huyện Hiệp Hòa.

Đối với dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2024, thực hiện bổ sung danh mục đối với 6 dự án, tổng mức đầu tư 39,5 tỷ đồng; bổ sung hỗ trợ các đối tượng chính sách trên địa bàn như quỹ hỗ trợ đoàn viên của BCH huyện đoàn 300 triệu đồng; quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2020 – 2024 là 400 triệu đồng. Đối với dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm B trong kế hoạch đầu tư công năm 2024 huyện Hiệp Hòa, thực hiện điều chỉnh tăng quy mô trường Mầm non hợp Thịnh từ 1,5ha lên 1,82ha  để phù hợp với quy hoạch chi tiết  xây dựng Khu dân cư Hợp Thịnh (tỷ lệ 1/500) đã được phê duyệt; điều chỉnh giảm khối nhà lớp học từ 24 phòng ( phòng học, phòng phục vụ học tập) xuống còn 20 phòng. Đối với dự thảo Nghị quyết thông qua kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Hiệp Hòa, nội dung gồm phân bổ diện tích các loại đấ ( đất nông nghiệp, đất đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng), kế hoạch thu hồi đất (đất nông nghiệp, phi nông nghiệp), kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất ( đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp) và kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng trong năm 2024.

Các thành viên Ban kinh tế - xã hội, UBND huyện, các ngành có liên quan đã đóng góp ý kiến về nội dung, thể thức, trình tự, thủ tục, căn cứ pháp lý và sự cần thiết của việc ban hành Nghị quyết. Trong kế hoạch sử dụng đất, các đại biểu đề nghị đơn vị soạn thảo rà soát diện tích các loại đất sao cho phù hợp, chính xác với hiện trạng và các quy hoạch phát triển chung của huyện trong cả giai đoạn, chỉnh sửa, tránh sai sót dẫn đến vướng mắc khi triển khai thực hiện; xây dựng kế hoạch đầu tư công cần rà soát căn cứ pháp lý, điều chỉnh danh mục một số dự án phù hợp thực tễn, quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nhất là quan tâm ưu tiên các công trình, dự án đảm bảo tiêu chí xây dựng đô thị loại IV và lên thị xã mang tính chiến lược dài hơi…Các nội dung góp ý được lãnh đạo UBND huyện tiếp thu, giải trình làm rõ.

Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện nhất trí việc UBND huyện trình HĐND huyện 3 dự thảo Nghị quyết trên đảm bảo tính pháp lý và cần thiết. Kết luận buổi thẩm tra, ông Lê Xuân Lãm, Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp thu ý kiến đóng góp của Ban, chỉ đạo các cơ quan tham mưu bổ sung, chỉnh sửa các nội dung và hoàn thiện văn bản trình thông qua tại kỳ họp thứ 13 HĐND huyện (kỳ họp chuyên đề).