Ban CHQS huyện Hiệp Hòa: Khơi thông nội lực xây dựng doanh trại chính quy

Views:

Hưởng ứng phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hiệp Hòa đã tích cực huy động nhiều nguồn lực, tổ chức lực lượng để chỉnh trang, xây dựng doanh trại tạo cảnh quan, môi trường sống, làm việc khoa học, an toàn. Qua đó được Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao, là đơn vị tiêu biểu cho tỉnh Bắc Giang tham gia hội thi cấp Quân khu tới đây.

Theo Thượng tá Triệu Văn Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hiệp Hòa, cơ sở vật chất của đơn vị đưa vào sử dụng hơn 10 năm, một số hạng mục công trình, doanh cụ sinh hoạt đã bị xuống cấp. Trước những khó khăn đó, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện xác định phải có sự đoàn kết, chung tay của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và phát huy tinh thần tự lực, tự cường mới có thể khắc phục được.

Trở lại tham quan Ban CHQS huyện Hiệp Hòa, chúng tôi nhận thấy đơn vị có nhiều đổi thay. Khuôn viên quân nhân rộng 1.120 m2 đang được các cán bộ, quân nhân, chiến sĩ dân quân hoàn thiện, tạo quang cảnh nổi bật với khẩu hiệu “Đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Trung tá Trần Hải Hà, Ban Chính trị cho biết: “Chúng tôi xác định xây dựng “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Vì vậy các cán bộ, quân nhân đều tích cực tham gia. Đây cũng là dịp để chúng tôi chia sẻ sở thích, nguyện vọng, cùng rèn luyện, nâng cao sức khỏe, phát huy tính sáng tạo, xây dựng tập thể đoàn kết”.

Khuôn viên quân nhân được xây dựng mới.

Được biết, sau giờ làm việc hằng ngày, các cán bộ, quân nhân nhanh chóng ra khu vực xây dựng công trình nhà đồng đội để đổ đất đắp nền, dựng cột, lợp mái, gắn lan can… Qua hơn 2 tháng thi công, nhà đồng đội đã gần hoàn thiện. Công trình này có không gian thoáng mát, là nơi để bộ đội đọc sách, báo, đón tiếp người thân, gia đình, khách đến chơi, tham quan đơn vị.

Các cán bộ, quân nhân, chiến sĩ dân quân tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ tập trung thi công các công trình như nhà làm việc rộng 120 m2, xây và sơn 320 m tường rào thép gai bảo vệ doanh trại, làm mới 700 tấm đan rãnh thoát nước, lát 420 m2 vỉa hè khuôn viên trồng cây, xây mới 500 m2 nhà để xe ô tô... Nhờ những đôi bàn tay khéo léo của bộ đội, quang cảnh doanh trại Ban CHQS huyện Hiệp Hòa còn được tô thêm màu xanh của những hàng cây cọ, thông, keo và cây ăn quả, xen kẽ là những bồn hoa, cây cảnh.

Để có những kết quả trên, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện Hiệp Hòa đã tập trung nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng, địa phương cùng với phát huy nội lực xây dựng, sửa chữa các hạng mục. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị luôn chủ động, sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Với phương châm tự lực, tự cường, phát huy nội lực, ngoài nguồn kinh phí cấp trên cấp, các bộ phận trực thuộc Ban CHQS huyện Hiệp Hòa đã tận dụng vật liệu sẵn có, khai thác, huy động hàng trăm triệu đồng từ quỹ vốn, hàng nghìn ngày công của bộ đội để mua sắm bổ sung vật tư, duy tu, sửa chữa các công trình.

Thiếu tá Trần Anh Dũng, Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Hiệp Hòa cho biết: “Đến thời điểm này, đơn bị đã huy động cán bộ, quân nhân trong cơ quan tham gia 2.850 ngày công lao động, phát động phong trào ủng hộ mua sắm dụng cụ sinh hoạt với tổng số tiền 37 triệu đồng; trích quỹ vốn 150 triệu đồng tu sửa củng cố doanh trại và mua cây xanh, ghế đá. Đồng thời huy động 350 ngày công của lực lượng dân quân các xã, thị trấn tham gia xây dựng công trình”. Cán bộ, quân nhân đơn vị có nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng công trình doanh trại như: Phun sương làm mát mái nhà kho quân khí; tủ mini bảo quản lưu nghiệm thức ăn; hệ thống đèn năng lượng và thái dương năng…

Với những kết quả trên, Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực của đơn vị, lựa chọn Ban CHQS huyện Hiệp Hòa tham gia hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” cấp Quân khu vào tháng 9/2023. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Hiệp Hòa tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng doanh trại đáp ứng tốt nhất các tiêu chí.

Trung Anh