Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Đồng chí Hoàng Văn Tri dự khai mạc và kiểm tra việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại một số đơn vị

Sáng 21/4, đồng chí Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đến dự khai mạc việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023-2025 tại thôn Ngọc Phú ( xã Hoàng Thanh) và đi kiểm tra tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn 4 xã: Hoàng Thanh, Hoàng Lương, Đồng Tân và Thanh Vân.

Đồng chí Hoàng Văn Tri dự khai mạc tại điểm bỏ phiếu thôn Ngọc Phú ( xã Hoàng Thanh)

Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri trên địa bàn đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tại Lễ khai mạc, các đại biểu một lần nữa được thông tin mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và được phổ biến nội quy  điểm bỏ phiếu, thể lệ bỏ phiếu. Tổ lấy ý kiến cử tri của các  thôn phân công thành viên đón tiếp, hướng dẫn cử tri vào bàn kiểm tra, đối chiếu danh sách, thực hiện bỏ phiếu.

Qua rà soát, xã Hoàng Thanh có 1.512 hộ với 4.558 cử tri/7 thôn; xã Hoàng Lương có 1.606 hộ với 4.864 cử tri/6 thôn; xã Đồng Tân có 864 hộ với 2.732 cử tri/7 thôn; xã Thanh Vân có 1.310 hộ với 4.408 cử tri/7 thôn.

Cử tri các thôn tham gia bỏ phiếu

Được biết, giai đoạn 2023 -2025, toàn huyện Hiệp Hòa có 11 xã thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó xã Hoàng Lương sáp nhập với xã Hoàng Thanh lấy tên đơn vị hành chính mới là xã Toàn Thắng; xã Đồng Tân sáp nhập với xã Thanh Vân lấy tên gọi mới là xã Đồng Tiến.

Đồng chí Hoàng Văn Tri kiểm tra tại một số điểm bỏ phiếu của 4 xã

Việc thực hiện sắp xếp sáp nhập đảm bảo thuận tiện cho việc quản lý nhà nước, giảm bớt số lượng cơ quan chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, giảm bớt số lượng đầu mối lãnh đạo tại cơ sở, việc chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ các đơn vị ở cơ sở thuận lợi hơn. Để chuẩn bị các điều kiện cho việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025, các xã đã lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri; trang trí các khu vực nhà văn hoá nơi tổ chức lấy ý kiến cử tri theo đúng quy định, đảm bảo trang trọng và đầy đủ các nội dung. Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và tiến hành các bước, quy trình đảm bảo theo kế hoạch. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri được tổ chức công khai, minh bạch và dân chủ được bà con nhân dân, cử tri đồng tình ủng hộ. Cơ bản đến cuối buổi sáng, các xã đã hoàn thành việc bỏ phiếu lấy ý kiến nhân dân.

Theo kết quả tổng hợp, đối với xã Hoàng Thanh có 4.492/4558 cử tri tham gia bỏ phiếu đồng ý với đề án sáp nhập xã ( đạt tỷ lệ 98,6%); xã Hoàng Lương có 4.813/4864 cử tri đồng ý ( đạt tỷ lệ 99%); đối với xã Đồng Tân có 2.697/2.732 cử tri đồng ý, đạt tỷ lệ 98,7%; xã Thanh Vân có 4.326/4.408 cử tri đồng ý, đạt tỷ lệ 98,1%.

Qua kiểm tra thực tế tại 4 xã, đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức từ xã đến thôn, đăc biệt là trong công tác tuyên truyền vận động đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng chí đề nghị các xã trong diện sáp nhập tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và nhân dân về chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo, kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025; chuẩn bị báo cáo, biên bản kịp thời, đầy đủ, chính xác. Ngay sau ngày lấy ý kiến cử tri cần tiếp tục bám sát đề án, kế hoạch đã xây dựng, triển khai các bước theo đúng lộ trình, bảo đảm tiến độ, yêu cầu đề ra.