Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX triển khai mô hình tố giác học sinh vi phạm Luật ATGT

Views:

Thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật ATGT của học sinh Trung tâm GDNN - GDTX có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là việc tham gia bên ngoài nhà trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Tình trạng học sinh đi xe không đúng quy định diễn ra phổ biến như đi xe gắn máy trên 50CC, mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu... nhưng việc kiểm soát và phát hiện học sinh vi phạm gặp khó khăn.

Trước tình trạng trên, thực hiện sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn, Ban Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện, BCH Đoàn Trung tâm đã xây dựng Mô hình “Tố giác học sinh vi phạm Luật ATGT” nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm minh, giảm tình trạng vi phạm ATGT của học sinh. Theo đó, BCH Đoàn khuyến khích việc đoàn viên thanh niên, học sinh và người dân gửi thông tin học sinh Trung tâm vi phạm ATGT bằng hình ảnh, video về nhóm zalo cộng đồng được công khai trên trang facebook của Đoàn Trung tâm.

Nhóm zalo tiếp nhận thông tin học sinh vi phạm ATGT.

Để mô hình đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm học, BCH Đoàn Trung tâm GDNN - GDTX đã rà soát số học sinh đi xe đến trường và tổ chức cho học sinh ký cam kết với một số nội dung như: Chấp hành nghiêm luật ATGT, phải gửi xe trong trường để nhà trường quản lý, 100% xe phải có biển số. Nhằm quản lý việc đi xe đến trường và truy vết nhanh nhất trường hợp học sinh vi phạm, Đoàn Trung tâm đã lập danh sách học sinh gắn với một biển số xe theo quy định. Đối với những xe không có biển số, Đoàn Trung tâm hỗ trợ làm và lắp biển. Hiện Đoàn Trung tâm đã hỗ trợ in, lắp đặt 298 biển số xe.

Học sinh Trung tâm được gắn biển số.

Mô hình “Tố giác học sinh vi phạm Luật ATGT” do BCH Đoàn Trung tâm GDNN - GDTX huyện triển khai bước đầu đã cho hiệu quả, góp phần giảm tình trạng vi phạm trật tự ATGT của học sinh, hạn chế tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

Huyện đoàn Hiệp Hòa