Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa

Sáng 22/4, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Giang gồm các đại biểu: Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Phạm Văn Thịnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc sở Tư pháp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, quốc hội khóa XV tại huyện Hiệp Hòa.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Giáp Ngọc Giang, Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Hiệp Hòa có các đồng chí: Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; các cử tri đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại đây, các đại biểu Quốc hội thông báo đến cử tri dự kiến chương trình, nội dung, thời gian làm việc của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng thời thông tin một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang từ sau kỳ họp thứ 6 đến trước kỳ họp thứ 7; tình hình, kết quả xem xét, giải quyết, trả lời của các cơ quan, đơn vị đối với những kiến nghị của cử tri do Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến.

Theo đó, kỳ thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 26 ngày và tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20/5 đến sáng 8/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng 28/6/2024; tại kỳ họp này, Quốc hội bàn các nội dung chủ yếu như: Xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật. Xem xét, quyết định các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023“.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hiệp Hòa đã có 16 lượt ý kiến, kiến nghị xem xét giải quyết nhiều vấn đề tại cơ sở. Đại biểu Ngô Quang Điểm, xã Mai Trung phản ánh tình trạng cột điện nằm trên hành lang giao thông gây mất an toàn giao thông; hay tình trạng dây cáp viễn thông mắc ngang dọc không bảo đảm an toàn, gây mất mỹ quan.

Một số cử tri nêu tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng tràn lan trên mạng xã hội, tự do mua bán không có kiểm soát chất lượng, gây hoang mang cho người dân khi sử dụng. Đối với chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo vay xây, sửa nhà, một số thủ tục còn khó thực hiện ở vùng nông thôn như yêu cầu có bản vẽ thiết kế, hóa đơn đỏ… Vì vậy, cử tri đề nghị giảm bớt các thủ tục trên.

Cử tri cũng nêu vấn đề trợ cấp cho thương binh 21% quá thấp, dưới chuẩn hộ nghèo nên không phù hợp, đề nghị nâng mức hỗ trợ lên trên chuẩn hộ nghèo… Vấn đề thu hút nhân tài cũng được các cử tri quan tâm và đề nghị tỉnh Bắc Giang cần có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn, chế độ ưu đãi để thu hút lao động chất lượng cao về địa phương.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng kiến nghị các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách hỗ trợ người cao tuổi, chế độ về bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và chế độ chính sách cho y tế cơ sở; thu hút đầu tư chế biến sản phẩm nông nghiệp; đề nghị xem xét việc thực hiện chế độ phụ cấp của cán bộ thôn, bản; đề nghị có cơ chế hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp; đề nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; quan tâm cải tạo tuyến đê xung yếu, cứng hóa đê tả cầu, phòng chống lụt bão hàng năm; có chế độ chính sách tăng phụ cấp, tuyển dụng cán bộ không chuyên trách vào công chức, viên chức; không thu phí cấp đổi căn cước công dân do thông tin sai không do lỗi của công dân…

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Hoàng Công Bộ, chủ tịch UBND huyện đã trao đổi lãm rõ thêm một số vấn đề cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền của huyện.

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, bà Leo Thị Lịch đã ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri, đồng thời trao đổi, trả lời làm rõ những vấn đề cử tri nêu. Đối với những kiến nghị, đề xuất của cử tri huyện Hiệp Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, làm cơ sở để nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.