Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên (xã Xuân Cẩm) được xếp hạng Di tích cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với Di tích lịch sử: Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên (ngày 08/02/1955), xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Theo các Quyết định, Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Khu nhà bia lưu niệm Hồ Chí Minh tại thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm được Nhà nước đầu tư, nâng cấp (ảnh BBG)

Được biết, Cẩm Xuyên là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trong cải cách ruộng đất Cẩm Xuyên cũng là một trong trong những xã làm triệt để nhất, được Đảng, Chính phủ chọn làm nơi mở trường tập huấn cho hơn 200 cán bộ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên về đây học tập từ tháng 10/1954 đến tháng 01/1955. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo Đảng như: Hoàng Quốc Việt, Hồ Viết Thắng…đã về thăm nói chuyện với trường tập huấn. Đặc biệt nhất, ngày 08/02/1955, vinh dự cho hội nghị và quê hương Hiệp Hòa, Hồ Chủ Tịch với tình cảm và trách nhiệm cao nhất với cuộc cải cách ruộng đất đã về dự Hội nghị. Tại đây, Người nói chuyện thân mật tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 tại thôn Cẩm Xuyên; Người động viên, thăm nơi ăn chốn ở của anh chị em cán bộ Đoàn cải cách ruộng đất; làm việc với Ban cán sự Đoàn uỷ Đoàn cải cách đóng tại đình Cẩm Xuyên và thăm một số hộ nông dân ở thôn Cẩm Xuyên xã Xuân Cẩm.

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Xuân Cẩm luôn quan tâm bảo tồn di tích và giữ gìn giá trị văn hóa.

Để ghi nhớ sự kiện này, năm 2001 tại thôn Cẩm xuyên xã Xuân Cẩm, nơi Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị cải cách ruộng đất đợt 2 ngày 08/02/1955 đã xây dựng địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm Cẩm Xuyên. Trong nhà lưu niệm có bia đá ghi dấu sự kiện ngày 08/02/1955 để phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong huyện, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong cán bộ, đảng viên. Để phát huy giá trị to lớn của di tích, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về tình cảm của Bác dành cho mảnh đất, con người Bắc Giang nói chung, huyện Hiệp Hòa nói riêng, năm 2019 UBND huyện Hiệp Hòa đã hoàn thành dự án tôn tạo địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm với tổng mức kinh phí trên 3 tỉ đồng.

Khánh Hòa