内容へスキップ

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,186,930

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện

ページビュー:

Chiều 10/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc về tiến độ thực hiện dự án các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Văn phòng UBND tỉnh; UBND huyện Hiệp Hòa; chủ đầu tư các CCN: Đoan Bái, Đoan Bái - Lương Phong 1, Đoan Bái - Lương Phong 2, JUTECH.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa có 9 CCN bao gồm: CCN Việt Nhật (50 ha); CCN Hà Thịnh (75 ha); CCN Hợp Thịnh (72,91 ha); CCN Thanh Vân (50 ha); CCN Đoan Bái (70 ha); CCN Đoan Bái - Lương Phong 1 (50 ha); CCN Đoan Bái - Lương Phong 2 (75 ha): CCN JUTECH (75 ha); CCN Đức Thắng (7 ha).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, UBND huyện Hiệp Hòa, chủ đầu tư các CCN trên địa bàn huyện báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện các dự án. Đồng thời thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), đề xuất biện pháp giải quyết. Cụ thể, đối với dự án CCN Đoan Bái có diện tích đất phải bồi thường GPMB 39,08 ha, đến nay đã kiểm kê và thông báo thu hồi đất, chi trả cho người dân được 14,67 ha với số tiền 35,56 tỷ đồng. Tuy nhiên theo kế hoạch của UBND tỉnh, dự án chậm tiến độ 2 tháng do công tác GPMB. CCN Đoan Bái - Lương Phong 1 có diện tích 49,98 ha thuộc xã Đoan Bái và xã Lương Phong, đến nay đã kiểm kê, quy chủ và thông báo thu hồi đất. Hiện dự án chậm tiến độ 1 tháng do công tác GPMB; chưa thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa công trình vào hoạt động. CCN Đoan Bái - Lương Phong 2 đã thực hiện xong các thủ tục pháp lý về xây dựng, môi trường, đất đai; chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đợt 2 với diện tích 53,5 ha. Hiện đã chi trả xong tiền bồi thường hỗ trợ cho 48 hộ, với số tiền hơn 6,4 tỷ đồng, diện tích hơn 2,4 ha cho giai đoạn 1. Dự án chậm tiến độ 1 tháng do công tác GPMB, chưa thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa công trình vào hoạt động. CCN JUTECH đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 456 hộ, với số tiền hơn 91,141 tỷ đồng, diện tích hơn 35,1 ha. Thực biện di dời 172 ngôi mộ với số tiền chi trả là 2,487 tỷ đồng. Dự án chậm tiến độ 1 tháng do công tác GPMB; chưa thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa công trình vào hoạt động.

Qua trao đổi ý kiến thảo luận của các sở, ngành chuyên môn, huyện Hiệp Hòa, các chủ đầu tư CCN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã chỉ đạo cụ thể đối với từng dự án nhằm giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc; xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đồng chí đề nghị Sở Công Thương tiếp tục thực hiện tốt việc làm đầu mối quản lý các CCN; các sở, ngành quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư. UBND huyện Hiệp Hòa quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án các CCN, đồng thời cùng chủ đầu tư tập trung hoàn thiện hồ sơ; tổ chức thẩm định, sớm trình UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất theo quy định. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng CCN ngay khi được bàn giao mặt bằng, tập trung đầu tư hạ tầng, khởi công nhà máy xử lý nước thải và thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định để đẩy mạnh thu hút đầu tư, sớm lấp đầy diện tích các CCN.

Đồng chí nhấn mạnh các đơn vị, địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giải thích gắn với đối thoại, tạo đồng thuận cao trong việc triển khai các dự án.

Nguyễn Phương