THƯ VIỆN VIDEO THƯ VIỆN VIDEO

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn vừa có cuộc giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện.

Theo đó, đoàn giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội tự nguyện; kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Tính đến hết ngày 15/10/2023, toàn huyện vận động lũy kế đạt 5.998 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 95,3% kế hoạch do Chủ tịch UBND tỉnh giao, đạt 89,2% lế hoạch huyện giao. So với trước khi thực hiện kế hoạch của Huyện ủy, toàn huyện đã duy trì và tăng mới thêm được 3.878 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1,8 lần so với số người phát triển được từ năm 2008 đến hết tháng 6/2021 (tăng 2.120 người).

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: việc triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở một số xã chỉ tập trung tại đợt cao điểm, tháng cao điểm nên ảnh hưởng đến kết quả chung của cả năm; từ 1/7/2022 do thay đổi hình thức quản lý đại lý thu BHXH, BHYT sang hình thức quản lý tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành chỉ tiêu giao; mô hinh tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu; số lượng nhân viên tại Bưu điện xã, thị trấn ít, kiêm nhiệm dẫn đến không dành nhiều thời gian tuyên truyền, vận động; việc thu, nộp tiền, tiếp nhận và trả hồ sơ liên quan đến phát sinh thu BHXH tự nguyện qua trung gian là Bưu điện huyện đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện; nhiều nhân viên đại lý cũ từ chối ký hợp đồng làm cộng tác viên thu với Bưu điện huyện do cơ chế chi trả thù lao hoa hồng thấp hơn so với trước…

Thông qua giám sát, đoàn giám sát đã đánh giá thực trạng, kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Đồng thời kiến nghị Bảo hiểm xã hội huyện có giải pháp khắc phục hạn chế để thực hiện có hiệu quả công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

Nguyễn Phương