Xung quanh vụ việc cháu Lê Thùy Dương bị đánh tại trường Mầm non xã Ngọc Sơn: Chính quyền và các ngành chức năng huyện Hiệp Hòa tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ

Liên quan đến vụ việc gia đình anh Lê Xuân Nhật, trú tại thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hoà phản ánh trên mạng xã hội Facebook và phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc con gái mình là cháu Lê Thuỳ Dương (4 tuổi) xuất hiện nhiều vết bầm tím khắp cơ thể khi được trông giữ tại khu lẻ thôn Bình Dương, trường Mầm non Ngọc Sơn, UBND huyện Hiệp Hòa, các ngành chức năng và UBND xã Ngọc Sơn đã tích cực vào cuộc, làm rõ các tình tiết để thông tin đầy đủ, chính xác trước công luận.

UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo xác minh, làm rõ các tình tiết của vụ việc và thông tin đầy đủ, chính xác trước công luận

Chị Nguyễn Thị Ánh, mẹ của cháu Dương cho biết, chiều tối ngày 1-12, chị đi làm về thấy mặt con gái bị sưng và nói bị bạn ở lớp đánh. Khi kiểm tra, gia đình còn phát hiện trên cơ thể của con có nhiều vết thâm tím. Ngay sau đó, gia đình đã đưa cháu đi khám và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa. Theo tường trình của cô giáo Nguyễn Thị Trường (giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo 4 tuổi), trưa ngày 1-12, sau khi cho học sinh đi ngủ, cô Trường có sang lớp 3 tuổi để ăn trưa. Khi nghe có tiếng khóc, cô Trường nhờ cô Hương (giáo viên lớp 5 tuổi) sang xem cháu nào khóc. Khi cô Hương sang thì phát hiện cháu Lê Thuỳ Dương đang khóc. Thấy vậy, cô Hương chạy sang thông báo với cô Trường về việc cháu Dương bị các bạn tại lớp đánh. Sau khi nghe cô Hương thông báo, cô Trường chạy sang xem thì thấy cháu Dương vẫn đang khóc và phát hiện má cháu Dương xuất hiện vết bầm đỏ nên đã dỗ để cháu Dương nín khóc và cho cháu đi ngủ. Trong buổi chiều ngày hôm đó, theo quan sát của cô Trường thì cháu Dương vẫn chơi đùa, hoạt động với các bạn như bình thường. Đến giờ ăn, cháu Dương vẫn ăn hết khẩu phần ăn của mình như mọi ngày. Đến cuối buổi chiều, cháu Dương được ông Hoạt (ông nội) đến đón về. Tại đây, cô Trường có trình bày về việc cháu Dương bị các bạn đánh dẫn đến tím má. Sau đó, cháu Dương được ông nội đưa về nhà. Thấy má cháu bị sưng, ông Hoạt đã dùng dầu gió để xoa lên vết tím trên má cháu.

Cùng lúc đó, bố cháu Dương là anh Lê Xuân Nhật về nhà và phát hiện má con gái bị sưng đã đèo cháu Dương lên trường Mầm non Ngọc Sơn để hỏi rõ vụ việc. Anh Nhật có gặp cô Trường và phản ánh về việc má con gái bị thâm tím. Tại đây, cô Trường đã khuyên anh Nhật về nhà để nói chuyện. Khi nghe xong trình bày của cô Trường về việc cháu Dương bị các bạn cùng lớp đánh, anh Nhật đã yêu cầu cô Trường mời phụ huynh có con đánh cháu Dương đến nhà để xin lỗi gia đình. Khi cô Trường đi mời được người nhà 2 cháu bé đã đánh cháu Dương theo lời của anh Nhật thì được biết anh Nhật cùng vợ đã đưa cháu Dương đến Bệnh viện Sơn Uyên để khám. Ngay lập tức, cô Trường lại tìm đến bệnh viện để xem tình hình của cháu thì gia đình đã cho cháu chiếu chụp gần xong và đang đợi kết quả. Gia đình anh Nhật cũng cho biết ngày 2-12 sẽ đưa cháu Dương lên Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang để kiểm tra.

Khi biết thông tin về vụ việc, trường Mầm non Ngọc Sơn yêu cầu cô Trường đến nhà cháu Dương để nói chuyện và đề nghị sáng hôm sau được đưa cháu Dương đi khám. Tuy nhiên, buổi sáng ngày 2-12, khi một số cô giáo của trường đã trực tiếp mua quà đến thăm cháu Dương cùng với 3 triệu đồng để hỗ trợ gia đình đưa đến bệnh viện khám sức khỏe cho cháu nhưng gia đình cháu Dương không nhận. Ngoài ra, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu cô Trường viết bản tường trình lại toàn bộ vụ việc, thăm hỏi sức khoẻ cháu Dương.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Viêt Hùng hỏi thăm sức khỏe cháu Dương

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND huyện, 9h sáng ngày 2-12, UBND huyện biết thông tin trên Facebook và nhận được báo cáo về vụ việc đã giao Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an xã Ngọc Sơn trực tiếp kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ tình tiết cháu Dương có bị cô giáo hay các bạn đánh hay không.

Ngay sau khi nhận được thông tin, báo cáo của trường Mầm non Ngọc Sơn về sự việc này, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh và tổ chức thực nghiệm tại lớp, phỏng vấn các cháu, trước sự chứng kiến của gia đình cháu Dương, các phụ huynh, các cô giáo... Tại đây, các cháu đều cho biết, cháu Dương bị các bạn trong lớp đánh (cụ thể là 4 cháu: Mẫn, Thu, Trang, Phương Vy) bằng chiếc gậy nhựa tập thể thao của các cháu. Cùng đó, các phụ huynh của các cháu có mặt hôm xảy ra sự việc thực hiện việc hỏi các cháu tại nhà và các cháu bé đều khẳng định Dương bị các bạn đánh. Như vậy, nguyên nhân của vụ việc được xác định cháu Dương bị một số bạn cùng lớp tát và dùng gậy nhựa đánh. 

 

Một số xác nhận của phụ huynh học sinh về việc các cháu cùng lớp với Dương đều khẳng định Dương bị các bạn đánh

Giải thích về nguyên nhân của các vết bầm tím trên cơ thể cháu Dương, ông Hoàng Minh Thái, Trưởng Công an xã Ngọc Sơn và cũng là người nhà với bên nội gia đình cháu Dương, cho biết: Ngay buổi tối hôm xảy ra sự việc, ông Thái đã vào thăm gia đình cháu Dương để tìm hiểu sự việc. Gia đình có xác nhận, ông Hoạt (ông Nội cháu Dương) thấy cháu có vết đỏ ở má, chân nên đã dùng dầu gió xoa vào vết thương. Rất có thể gây ra việc xung huyết bầm tím ở các vết thương.

Ông Thái cũng cho hay, khi biết tin về sự việc và nhận được đơn của gia đình nên Công an xã đã thực hiện đầy đủ các bước điều tra ban đầu và hoàn tất hồ sơ chuyển Công an huyện theo quy định.

Về phía huyện, sáng ngày 6-12, ông Tạ Việt Hùng, phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an xã Ngọc Sơn, Ban Giám hiệu trường Mầm non Ngọc Sơn và các giáo viên liên quan. Trong đó đôn đốc Công an xã khẩn trương xem xét, xác minh làm rõ vụ việc; đồng thời đề nghị Công an huyện hỗ trợ lực lượng phối hợp với Công an xã để điều tra xác minh rõ nguyên nhân vụ việc.

Chiều ngày 6-12, ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm và tặng quà cháu Dương tại Bệnh viện đa khoa huyện. Tại đây, các bác sỹ của Bệnh viện cho biết, khi cháu Dương nhập viện có nhiều vết thâm tím ở vùng đùi, bụng và mặt, có biểu hiện sợ sệt, hoảng loạn, hay quấy khóc. Các bác sĩ xác định cháu bị chấn thương phần mềm do tác động từ bên ngoài. Sau vài ngày điều trị tích cực, đến nay tinh thần của cháu tiến triển tốt, các vết thâm tím đã mờ dần, sức khỏe của cháu cơ bản đã ổn định và sinh hoạt bình thường.

16h ngày 6-12, UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc để nghe các cơ quan chuyên môn, Công an huyện báo cáo tình hình, kết quả điều tra, xác minh về vụ việc.

 

Chị Ánh và con gái Thùy Dương tại Bệnh viện đa khoa Hiệp Hòa ngày 6-12

Ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: quan điểm của huyện là điều tra, làm rõ các tình tiết của vụ việc, không bao che. Mặc dù, nếu các vết bầm tím của cháu Dương là do bị các bạn đánh thì huyện vẫn xem xét việc kỷ luật giáo viên trực tiếp phụ trách các lớp đã không thực hiện nhiệm vụ trông trẻ theo quy định nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc. Hiện Công an huyện và các ngành chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ. UBND huyện sẽ công bố công khai kết quả trước công luận ngay sau khi làm rõ sự việc.

Được biết, 8h30 sáng 7-12, UBND huyện Hiệp Hòa sẽ tổ chức hội nghị thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh, huyện về vụ việc cháu Lê Thùy Dương bị đánh tại trường Mầm non Ngọc Sơn.

Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử huyện Hiệp Hòa sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Sơn Dương