Xã Đông Lỗ huy động mọi nguồn lực bê tông hóa đường giao thông nông thôn theo Kết luận 43-KL/TU của BTV Tỉnh ủy

Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng đường giao thông theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Đông Lỗ là một trong hai địa phương đầu tiên của huyện Hiệp Hòa triển khai làm điểm bê tông hóa đường giao thông nông thôn theo Kết luận 43-KL/TUcủa BTV tỉnh ủy.

Nhiều năm trước, tuyến đường từ thôn Đồng Quan, Ấp Hồng, Vân Cẩm là tuyến độc đạo để 3 thôn thông thương với trung tâm xã nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Không những thế, vào mùa mưa, do mặt đường thấp nên thường xuyên bị ngập lụt, lầy lội, gây khó khăn cho người dân đi lại, lưu thông hàng hóa và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chính vì vậy, khi xã, thôn tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của việc thực hiện chủ trương của tỉnh về hỗ tợ 100% xi măng cho các công trình bê tông hóa đường giao thông, bà con nhân dân cùng với doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Ông Nguyễn Minh Hiếu, người dân thôn Vân Cẩm, xã Đông Lỗ phấn khởi nói: ngày trước tuyến đường này chỉ là lối mòn, vào mùa mưa thì ngập trắng, người dân muốn lên trung tâm xã phải đi đường vòng xa gấp đôi đường. Giờ đây tuyến đường được nâng cấp, bê tông hóa, người dân chúng tôi rất mừng vì đi lại thuận tiện và rút ngắn khoảng cách đi lại từ 4-5km.

Với chủ trương Nhà nước hỗ trợ, nhân dân cùng làm, tuyến đường từ ngã ba thôn Vân Cẩm đến đập thôn Đồng Quan có chiều dài 1,8 km, được bê tông mặt đường rộng 3,5 m, dày 20cm, với tổng kinh phí xây dựng gần 2 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 100% nguyên liệu xi măng với 400 tấn, tương đương 400 triệu đồng, nguồn kinh phí còn lại do người dân, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ. Điển hình như doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Sáu Hương (thôn Vân Cẩm, xã Đông Lỗ) đã ủng hộ gần 1 tỷ đồng thi công nền, lề đường. Ông Lê Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ cho biết: tuyến đường này trước đây chỉ là lối mòn, mặt đường nhỏ hẹp, giao thông khó khăn. Khi có chủ trương hỗ trợ 100% xi măng làm đường giao thông liên thôn của BTV Tỉnh ủy, xã Đông Lỗ đã tuyên truyền, phổ biến đến các thôn, người dân và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia ủng hộ, đóng góp ngày công, kinh phí, phương tiện, vật liệu xây dựng để làm đường. Tuyến đường được bê tông hóa sẽ giúp cho khoảng 2,5 nghìn người dân ở các thôn xa trung tâm xã đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, tạo điều kiện cho việc thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh ở các thôn có thế mạnh về sản xuất rau, thủy sản, vật liệu xây dựng... Cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh đã tạo động lực thúc đẩy phong trào, tinh thần của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Lỗ quyết tâm thực hiện tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn.

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, sự đóng góp của người dân, của doanh nghiệp, huyện Hiệp Hòa cử cán bộ chuyên môn trực tiếp giúp xã, thôn khảo sát, thiết kế, lập dự toán và hướng dẫn kỹ thuật thi công công trình giao thông; đồng thời bố trí kinh phí hỗ trợ xã, thôn vận chuyển xi măng từ đơn vị cung cấp đến công trình, giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ bê tông hóa GTNT. Theo kế hoạch, tuyến đường sớm đưa vào sử dụng sau 15 ngày thi công đổ bê tông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, sản xuất của người dân, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của thôn, xã và tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tuyến đường giao thông huyết mạch ở các thôn chiêm trũng của xã Đông Lỗ được bê tông hóa đã khẳng định cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh là chủ trương, giải pháp kịp thời, đúng đắn, hợp lòng dân, thực sự trở thành đòn bẩy, tạo đà cho  kinh tế phát triển và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đánh giá: là một trong hai địa phương triển khai thực hiện sớm Kết luận 43-KL/TU của BTV Tỉnh ủy, xã Đông Lỗ đã phát huy tối đa các nguồn lực thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, từng bước tạo điều kiện thuận lợi, kích thích sản xuất phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của xã trong những năm tới.

Nguyễn Trung- Phương Nhung