UBND huyện tổng kết sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Chiều 25-1, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đến dự có đồng chí Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các thành viên điều phối xây dựng NTM huyện; Chủ tịch UBND, cán bộ Khuyến nông, cán bộ Thú y các xã, thị trấn; Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn thực hiện dồn điển đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, thôn đạt chuẩn NTM.

Năm 2017, sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp hàng hóa tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 4,2%, giá trị bình quân đạt 95 triệu đồng/ha. Trong năm, tổng diện tích gieo trồng đạt hơn 25 nghìn ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 100.340 tấn, đạt 100% KH. Huyện duy trì 27 cánh đồng mẫu và xây dựng thêm 6 cánh đồng mẫu sản xuất lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cánh đồng thông thường 10-15%; huyện có 117 trang trại, hơn 300 gia trại, sản lượng thịt hơi các loại 28,3 nghìn tấn, đạt 100,2% KH, sản lượng thủy sản đạt hơn 3,3 nghìn tấn, góp phần tăng trưởng ngành nông nghiệp. Năm 2017, huyện có 16 thôn thực hiện dồn điền đổi thửa gần 690ha, hoàn thành giao ruộng cho nông dân sản xuất vụ chiêm xuân 2018 kịp thời vụ. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, huyện đã có 7 xã đạt 19 tiêu chí, về đích xây dựng NTM; bình quân các xã đạt 15 tiêu chí/xã; công nhận 8 thôn đạt chuẩn thôn NTM, nâng tổng số thôn đạt chuẩn NTM của huyện lên 55 thôn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Dương Thanh Tùng biểu dương ghi nhận những kết quả trong sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM của huyện Hiệp Hòa trong thời gian qua, đồng thời khẳng định huyện Hiệp Hòa là lá cờ đầu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dồng điền đổi thửa, xây dựng NTM.... Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà ngành Nông nghiệp Hiệp Hòa cần phải khắc phục, đồng thời quan tâm chú trọng đến sản xuẩt nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp Vietgap, phòng trừ dịch bệnh và thời vụ sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành Nông nghiệp tập trung phát triển sản xuất các sản phẩm có thế mạnh của địa phương theo hướng quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và liên kết sản xuất; duy trì và phát triển các cánh đồng mẫu lớn; phát triển chăn nuôi tập trung gia trại, trang trại và liên kết sản xuất trong chuỗi khép kín; tăng cường công tác vệ sinh thú y, tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tăng cường tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới ở các thôn, xã...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã công nhận 8 thôn đạt chuẩn NTM và thưởng 20 triệu đồng/1 thôn đạt chuẩn NTM; 5 tập thể, 7 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM, công tác chăn nuôi và Thú y, công tác Khuyến nông.