Trường Mầm non Hoa Phượng thi đua dạy tốt học tốt

Nằm ở trung tâm huyện lỵ Hiệp Hòa, với bề dầy thành tích trong nhiều năm qua Trường Mầm non Hoa Phượng có điều kiện thuận lợi để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục cho trẻ em. Tuy nhiên nhà trường cũng còn gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Phát huy những thành tích đã đạt được và khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế thời gian qua, cấp ủy, BGH nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong công tác chăm sóc, giáo dục, rèn luyện cho học sinh. Chính vì vậy nhà trường đã đạt được những thành tích đáng biểu dương. Trong 5 năm liên tục từ năm 2012 trở lại đây chi bộ nhà trường đạt danh hiệu chi bộ TSVM, từ năm học 2009-2010 đến nay nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Năm học 2016-2017 trường xếp thứ nhất của bậc học Mầm non trong toàn huyện.

Cô giáo Nguyễn Thanh Mai, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Trong 5 năm qua, nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua trong đội ngũ giáo viên nên chất lượng giáo dục của Trường Mầm non Hoa Phượng ngày càng được nâng cao, nhà trường luôn tạo được sự tin tưởng của phụ huynh khi gửi con em vào học tại trường. Các phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Hai không”... được triển khai ngay đầu năm học, có 100% cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng, tham gia”.

Để làm tốt công tác chăm lo, giáo dục cho các cháu nhà trường đã chú trọng duy trì đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt là chăm lo về sức khỏe, giáo dục nhân cách và kĩ năng sống. Bên cạnh đó các giáo viên trong trường đã sử dụng và quản lý tốt cơ sở vật chất, tích cực tham gia phong trào tự làm đồ dùng dạy học. Năm học vừa qua, giáo viên đã làm được 230 loại đồ dùng đồ chơi phục vụ hoạt động học, có 11 bộ đồ dùng tự làm theo các lĩnh vực. Nhà trường đã tham dự Hội thi đồ dùng cấp trường do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức, kết quả có 2 giải nhất, 2 giải 3, 7 giải khuyến khích.

Chất lượng nuôi và chăm sóc các cháu cũng được nâng lên; trong nuôi dạy trẻ, nhà trường thực hiện chế độ ăn 1 bữa chính và 3 bữa phụ với  đủ năng lượng cung cấp theo quy định. Việc chế biến thức ăn cho trẻ đảm bảo đúng kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn luôn thay đổi cho trẻ theo mùa, tháng, tuần. Cho trẻ ăn đủ lượng, đủ calo, đủ các chất, thực hiện tốt tuần lễ dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm, nêm nếm mùi vị kích thích trẻ ăn ngon và thực hiện thực đơn theo đĩa Nutrikid của Bộ GD-ĐT quy định. Để tạo ra những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ chất và vệ sinh an toàn thực phẩm các giáo viên đã tự trồng vườn rau của trường vừa là nơi cung cấp rau tươi, xanh, sạch, an toàn cho bữa ăn của các cháu vừa là nơi tổ chức các giờ học ngoại khóa để các cháu tìm hiểu và gần gũi với thiên nhiên. Bếp ăn của nhà trường đã được công nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm học vừa qua đoàn kiểm tra của Trung tâm y tế dự phòng huyện và Cục vệ sinh ATTP Tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đánh giá xếp loại tốt. Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên kết hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho trẻ theo định kỳ 2 lần/năm, cân đo sức khỏe định kỳ cho trẻ 3 lần/năm để theo dõi sự phát triển thể lực của trẻ. Luôn xây dựng môi trường thân thiện, an toàn mọi lúc, mọi nơi cho trẻ; thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi sạch đẹp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống các bệnh trẻ thường mắc phải; thực hiện tốt các chuyên đề “Chương trình giáo dục mầm non mới”, “ Phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi”, “Giáo dục an toàn giao thông trong trường mầm non…”.     

Để nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức cho các cháu, nhà trường thực hiện tốt việc cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và các hoạt động giáo dục trẻ qua việc sử dụng phần mềm Kidsmart cho công tác giảng dạy, NuTrikids cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Chất lượng giảng dạy của trường luôn duy trì ổn định và ngày càng được nâng lên. Thực hiện chương trình Giáo dục mầm non mới áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, giáo viên soạn giáo án cho từng chủ đề đã gắn kết thực hiện tốt mục tiêu giáo dục. Trong công tác giảng dạy nhà trường thực hiện trao đổi kinh nghiệm, trao đổi về chuyên môn đối với giáo viên qua các tiết hội giảng, thao giảng, tiết dạy tốt. Nhờ đó chất lượng về chuyên môn của giáo viên ngày càng được nâng lên. Năm học vừa qua số lượng giáo viên dạy giỏi cấp trường có 13/15 đạt 86,7%; giáo viên giỏi cấp huyện chu kỳ 2015-2017 đạt 4 người và giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016-2019 đạt 3 người. Giáo viên nhà trường đã phát huy tính sáng tạo về hình thức và phương pháp giảng dạy, bổ sung nhiều đồ chơi, đồ dùng tự làm. Tổ chức thực hiện các kế hoạch giáo dục theo chủ đề ở 2 độ tuổi; thực hiện phương pháp dạy học tích cực khuyến khích trẻ mạnh dạn, tự tin, tìm tòi, khám phá, tạo mối quan hệ giao tiếp cho trẻ với bạn, với cô, với người xung quanh, chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào học lớp 1. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được giáo viên trường tích cực tham gia và có 59 sáng kiến, kinh nghiệm đạt cấp huyện.

Bên cạnh đó Trường mầm non Hoa Phượng tích cực tu sửa nâng cấp cơ sở vật chất, môi trường giáo dục, cảnh quan sư phạm đẹp cụ thể: Có đủ phòng học cho các cháu ở các lứa tuổi, phòng học đủ diện tích quy định; 100% nhóm lớp có đủ bàn ghế đúng quy cách. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ đã tạo môi trường thân thiện đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Năm học mới 2017-2018 nhà trường hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 phòng học và phòng chức năng kiên cố; tu söa, nâng cấp c¬ së vËt chÊt phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ như mua sắm bổ xung trang bị đồ dùng cho các khối nhóm lớp, mua sắm 2 bộ khung rối và 1 số đồ dùng phục vụ cho hoạt động phát triển thể chất qua đó tạo thêm điều kiện cho trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục lứa tuổi mầm non tốt hơn thời gian sắp tới.

Năm học mới 2017-2018 là năm học thứ 4 thực hiện Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, cấp ủy, BGH Trường mầm non Hoa Phượng tiếp tục thực hiện tốt yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đặc biệt là giáo dục nhân cách và kĩ năng sống cho học sinh; thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu của năm học theo sự chỉ đạo của UBND huyện và của Ngành Giáo dục, trong đó tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục cho trẻ mầm non theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”.

Cô giáo Nguyễn Thanh Mai, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm “Trong năm học này nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tích cực tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp chăm sóc giáo dục trẻ em, phòng chống dịch bệnh, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tăng cường thực hiện quy chế dân chủ, thực hiện triệt để và có nề nếp, công khai minh bạch quá trình quản lý trường học; mỗi cán bộ, giáo viên phát huy quyền làm chủ của mình và trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện; xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí cao, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới”.

Nguyễn Mạnh Lê