Trường Danh Thắng tổ chức hoạt động trải nghiệm “Ngày tết quê em”

Ngày 31 tháng 1 năm 2019, trường Mầm non Danh Thắng tổ chức hoạt động trải nghiệm cho các bé Mẫu giáo 3,4,5 tuổi với chủ đề “Ngày tết quê em”. Đến dự có đại diện Phòng GD&ĐT huyện , lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Danh Thắng, cán bộ quản lý, giáo viên các trường Mầm non cũng toàn thể phụ huynh, học sinh, các cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Sau 7  tiết mục hát múa đặc sắc về chủ đề mùa xuân được biểu diễn bởi các bé đến từ khối 5-6 tuổi,  Phần hoạt động trải nghiệm diễn ra với 4 phần chính: các bé cùng các cô giáo và các bậc phụ huynh tham gia trải nghiệm làm bánh trưng, bánh dầy; tham gia các trò chơi dân gian; thăm quan, mua sắm tại các gian hàng chợ quê và  phần cuối cùng là trẻ cùng ăn tết. Trong khuôn khổ của ngày hội, các em học sinh cùng với các phụ huynh và giáo viên trường Mầm non Danh Thắng đã  cùng nhau trải nghiệm tham gia nhiều hoạt động mang đậm phong tục của ngày tết truyền thống như: gói bánh chưng, tham gia các trò chơi dân gian như: kéo co; đi qua cầu hái quả; ném bóng vào rổ...Ngoài ra, các em còn được tìm hiểu về sự tích bánh chưng, bánh dầy, về Tết nguyên đán- tết cổ truyền của dân tộc, tìm hiểu về các món ăn trong ngày tết....  Đặc biệt ở hoạt động gói bánh chưng xanh; giã bánh dầy đã mang lại cho các em một trải nghiệm khó quên. Các em được tham gia cùng với ông bà và bố mẹ các công đoạn để tạo ra một chiếc bánh chưng ngon, đẹp mà hằng năm mỗi dịp tết được thưởng thức. Sau các hoạt động trải nghiệm thú vị, các em còn được thăm quan, mua sắm tại các gian hàng chợ quê và thưởng thức các sản phẩm bánh chưng, bánh dầy do chính các em cũng bố mẹ đã làm ra.

Nhân dịp này, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh và các ban ngành đoàn thể trao tặng 12 suất quà cho các bé có hoàn cảnh khó khăn.

“Ngày tết quê em” là một trong những hoạt động trải nghiệm giúp các con tìm về cội nguồn dân tộc, giáo dục đạo đức truyền thống uống nước nhớ nguồn, trang bị cho các con những kĩ năng sống đơn giản như kĩ năng làm các món ăn ngày tết; kĩ năng làm các sản phẩm ngày tết; kĩ năng chơi các trò chơi dân gian trong ngày tết; kĩ năng mua và bán hàng; kĩ năng giao tiếp ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội, từ đó các con thêm yêu quý bạn bè, cô giáo, trường, lớp, trở thành bé ngoan, bé giỏi, biết yêu quý và trân trọng nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động đánh giá hiệu quả phong trào thi đua “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”, xây dựng môi trường giáo dục và rèn kĩ năng sống cho học sinh theo mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Quá trình này đã mang đến cho các con nhiều trải nghiệm thú vị,  Những tiếng reo hò rộn rã của trẻ cùng cô giáo và các bậc cha mẹ trong khu vực tổ chức trò chơi dân gian càng làm cho không khí ngày hội thêm náo nhiệt. Tại các gian hàng có bày bán nhiều sản phẩm khác nhau do cô giáo, cha mẹ và trẻ cùng chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Không khí mua sắm cũng vô cùng nhộn nhịp, những bạn nhỏ trở thành “nghệ nhân” trực tiếp tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, những món ăn ngon. Các con cũng trở thành người bán hàng, người mua hàng, cũng ngắm nghía, xem xét rồi trao đổi với nhau về giá cả, ai cũng hồ hởi, vui tươi trong không khí rộn ràng của một phiên chợ tết.

 Hội xuân “Ngày Tết quê em” khép lại với bữa tiệc của các bạn nhỏ, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp tết được tạo bởi chính các bạn cùng với sự hỗ trợ của các cô và các bậc cha mẹ. Cô Lâm Thị Thúy - Hiệu trưởng trường mầm non Danh Thắng chia sẻ: Đây là một hoạt động giúp các  bé hiểu hơn về truyền thống của dân tộc, giúp các em thêm tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp; phát huy năng khiếu nghệ thuật, thẩm mỹ, ẩm thực, giáo dục, tinh thần tương thân, tương ái. Đồng thời đây cũng là dịp mà các bố mẹ được cùng các con trang trí, chuẩn bị cho ngày tết, trải nghiệm gói bánh chưng và làm một số món ăn đặc trưng trong ngày tết, được cùng các con và các cô làm ra các sản phẩm chợ quê ngày tết, giúp các con hiểu hơn về nét đẹp văn hóa ngày tết cổ truyền của dân tộc.  Qua đây cũng tạo điều kiện để các cô, phụ huynh giao lưu, chia sẻ, giúp cho mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường thêm gắn kết.

Đối với các con, tình yêu quê hương đất nước bắt đầu từ những việc làm giản đơn, những niềm vui rất đỗi ngây thơ, hồn nhiên. Cảm xúc trong trẻo, ngây thơ của các con hôm nay sẽ được nuôi lớn, hun đúc để trở thành lòng yêu nước ngày mai. Thông qua các hoạt động ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm “Ngày tết quê em” giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường đã trở nên gắn bó, gần gũi, đồng thời góp phần giáo dục các em học sinh về những giá trị tốt đẹp của các phong tục tết truyền thống của Việt Nam.

Hình ảnh về các hoạt động trải nghiệm

Vân Anh