Tọa đàm “Doanh nghiệp với Nhà nông và vấn đề bao tiêu sản phẩm”

Nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, sáng 9-10, Hội nông dân huyện Hiệp Hòa phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội nông dân tỉnh tổ chức tọa đàm Doanh nghiệp với nhà nông về vấn đề bao tiêu sản phẩm và ký kết chương trình phối hợp giữa Hội nông dân huyện và doanh nghiệp. Đến dự có: bà Leo Thị Lịch, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông  Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Ngô Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn; đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội Nông dân  các xã, thị trấn và đại diện các HTX, các hộ chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn của huyện.

Tham gia buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo UBND huyện; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh Hiệp Hòa; HTX rau sạch huyện Yên Dũng; HTX Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng (Hiệp Hòa); Công ty cổ phần dinh dưỡng Hải Thịnh đã chỉ rõ những khó khăn, tồn tại hạn chế diễn ra trong sản xuất nông nghiệp hiện nay như: quy trình sản xuất chưa có sự liên kết, làm theo cảm tính; chưa mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; kiến thức thị trường, nắm bắt quy luật cung cầu còn hạn chế; vấn đề tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn…. Từ đó cùng nhau trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn về vốn, về đầu ra cho nông sản, tránh tình trạng sản phẩm làm ra phụ thuộc vào thương lái, được mùa mất giá.

Trong đó, các HTX, các công ty chia sẻ những hoạt động liên kết sản xuất và chế biến rau, quả an toàn; những thuận lợi, khó khăn, định hướng trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi. lãnh đạo UBND huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chia sẻ những cơ chế hỗ trợ người nông dân trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, bao tiêu sản phẩm. Chính quyền địa phương và các HTX, doanh nghiệp đều khuyến cáo với người dân cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình sản xuất rau, quả, chăn nuôi, đảm bảo yêu cầu VietGap. Đặc biệt, người sản xuất không nên phá dỡ hợp đồng giữa nhà đầu tư, chỉ có như vậy mới đảm bảo sự liên kết giữa 4 nhà: nhà nước; nhà khoa học; nhà nông; nhà doanh nghiệp mới đồng hành đứng vững trên thị trường.  Bên cạnh đó, muốn phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, bền vững rất cần nhân tố mới, cách làm mới, những mô hình điển hình phát triển kinh tế và đặc biệt là có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu thụ sản phẩm và sự hỗ trợ từ cơ chế, chính sách của Nhà nước.

Đại biểu dự trao đổi với khách mời của chương trình

Tại đây, Hội nông dân huyện Hiệp Hòa và Công ty cổ phần Dinh Dưỡng Hải Thịnh, Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng đã ký kết chương trình phối hợp bao tiêu sản phẩm nông sản cho bà con nông dân giai đoạn 2017- 2020, nhằm hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Hải Sơn