Thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Mai Trung

Tổ thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới huyện Hiệp Hòa do đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì đã tiến hành thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Mai Trung. Cùng dự có các thành viên Tổ thẩm tra công nhận kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện; Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mai Trung; Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trong xã.

Toàn cảnh hội nghị.

Đại diện lãnh đạo xã báo cáo kết quả thực hiện.

Lãnh đạo xã phát biểu.

Mặc dù xuất phát điểm khi xây dựng nông thôn mới của xã Mai Trung thấp nhưng thời gian qua xã đã huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền xã Mai Trung đã thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”, nhờ vậy đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Từ năm 2016- 2018, xã đã huy động nguồn lực gần 39 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 17 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp. Đến nay hệ thống đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được bê tông hóa, nhựa hóa đạt 100%, đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa đạt 95-100%. Hệ thống thủy lợi, điện - đường - trường - trạm, cơ sở vật chất văn hóa  được đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,47 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,74%. An sinh xã hội, vệ sinh môi trường được thực hiện tốt; an ninh trật tự được giữ vững.

 

Một số thành viên Tổ thẩm tra phát biểu, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí.

 

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các thôn và hồ sơ của từng lĩnh vực phụ trách, các thành viên Tổ thẩm định đánh giá xã Mai Trung đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, các đại biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND xã kịp thời khắc phục.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng kết luận hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của xã Mai Trung phấn đấu về đích NTM. Tổ thẩm tra của huyện nhất trí xã Mai Trung đủ điều kiện để hoàn thiện hồ sơ, đề nghị tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên để phục vụ cho Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thẩm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Mai Trung bổ sung, hoàn thiện những nội dung theo góp ý của các thành viên Tổ thẩm tra. Trong đó quan tâm hoàn thiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa; vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý, vận hành lò đốt rác thải tại các thôn; thực hiện hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời đề nghị Đảng ủy- UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đảm bảo chất lượng bền vững đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phương Nhung