Thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Đông Lỗ

Sáng 22/11, Tổ thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới huyện Hiệp Hòa do đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì đã tiến hành thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Đông Lỗ. Cùng dự có các thành viên Tổ thẩm tra công nhận kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện; Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trong xã Đông Lỗ.

Toàn cảnh hội nghị.

Mặc dù xuất phát điểm khi xây dựng nông thôn mới của xã thấp, chỉ đạt 13/19 tiêu chí, bình quân thu nhập đạt 15 triệu đồng/người/năm, song  Đảng bộ, chính quyền xã Đông Lỗ đã quyết tâm, huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”, nhờ vậy đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Trong giai đoạn 2012- 2018, xã đã huy động nguồn lực 34,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 9 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được cải tạo nâng cấp. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 36 triệu đồng/năm, tăng 14 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,7%. An sinh xã hội được thực hiện tốt; an ninh trật tự được giữ vững.

Thành viên Tổ Thẩm tra phát biểu.

Lãnh đạo xã Đông Lỗ phát biểu.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các thôn và hồ sơ của từng lĩnh vực phụ trách, các thành viên Tổ thẩm định đánh giá xã Đông Lỗ đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, các đại biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND xã kịp thời khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng kết luận hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của xã Đông Lỗ phấn đấu về đích NTM. Tổ thẩm tra của huyện nhất trí xã Đông Lỗ đủ điều kiện để hoàn thiện hồ sơ, đề nghị tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên để phục vụ cho Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thẩm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Đông Lỗ bổ sung, hoàn thiện những nội dung theo góp ý của các thành viên Tổ thẩm tra. Trong đó quan tâm hoàn thiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa; vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý, vận hành lò đốt rác thải tại các thôn; thực hiện cắm mốc quy hoạch đảm bảo quy định, ban hành nội quy hoạt động chợ, hoàn thành nhà điều hành; cải tạo sửa chữa nhà văn hóa các thôn; hoàn thành xây dựng công trình nghĩa trang nhân dân ở các thôn; hoàn thành, rà soát, thống kê lập kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường đối với những trường hợp phải thực hiện thủ tục bảo vệ môi trường; bổ sung số liệu số hộ chăn nuôi, số hộ đảm bảo vệ sinh môi trường; số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm....Đồng thời đề nghị Đảng ủy- UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đảm bảo chất lượng bền vững đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.