Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã Thường Thắng

Chiều 3-12, Đoàn thẩm định, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn và đại diện một số sở, ngành của tỉnh có buổi thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Thường Thắng (Hiệp Hòa). Dự buổi thẩm định có ông Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban của huyện và xã Thường Thắng.

Lãnh đạo xã Thường Thắng báo cáo kết quả thực hiện xây dựng NTM.

Triển khai xây dựng NTM, xã Thường Thắng đã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về kế hoạch thực hiện và được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp, đến nay xã Thường Thắng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2012- 2018, xã Thường Thắng huy động các nguồn lực hơn 51 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 15 tỷ đồng và hiến hàng trăm m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động. Nhờ đó, đến nay 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia; xây mới 5 nhà văn hóa thôn đạt tiêu chuẩn; 100% đường trung tâm xã, 91,3% đường trục thôn được bê tông hóa. 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm, tăng gần 5 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 giảm còn 4,64%.... Cùng với đó, xã Thường Thắng đã xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản như HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3 sản xuất dưa chuột hàng hóa, sản xuất dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng công nghệ cao; mô hình sản xuất hoa giống; mô hình chăn nuôi gà sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; chăn nuôi lợn, gà Vietgap; trồng cây ăn quả trên diện tích vườn đồi...đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tiến Dũng phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn thẩm định.

Trưởng đoàn thẩm định kết luận.

Kết luận buổi thẩm định, ông Nguyễn Văn Minh đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong triển khai xây dựng NTM và đánh giá xã Thường Thắng đã cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo NTM xã Thường Thắng cần phát huy nội lực trong nâng cao các tiêu chí như giao thông, thủy lợi, văn hóa; bảo đảm tính bền vững trong vệ sinh môi trường; Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn và sớm hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.