Tập trung chỉ đạo để đảm bảo năng suất cây trồng chiêm xuân

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh do ông Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì vừa tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ chiêm xuân năm 2016- 2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2017 tại huyện Hiệp Hòa. Mục tiêu nhằm đề ra các biện pháp tiếp tục giành thắng lợi trong sản xuất, bù đắp lại giá trị sụt giảm của vải thiều và chăn nuôi. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp. Về phía huyện Hiệp Hòa, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chuyên môn liên quan tham dự.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đánh giá tình hình thời tiết từ nay đến cuối vụ còn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì thế nên, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các biện pháp sản xuất vụ chiêm xuân từ nay đến cuối vụ để đảm bảo năng suất cây trồng. Trong đó, đối với cây lúa các địa phương cần tập trung chăm sóc, theo dõi chặt chẽ và chỉ đạo phòng trừ kịp thời như: tập đoàn rầy, bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuối lá nhỏ, sâu đục thân, bệnh đen lép hạt, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, nhện gié... đặc biệt là đối tượng rầy nâu. Đối với cây màu, rà soát diện tích gieo trồng vụ Chiêm xuân 2016- 2017, căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo trồng cây rau màu ngắn ngày, còn thời vụ đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất. Chủ động và có phương án xử lý kịp thời với diện tích lúa, rau màu có nguy cơ hạn hán hoặc ngập úng. Cùng đó đẩy nhanh thu hoạch lúa chiêm xuân đã chín, giải phóng đất để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Thống kê của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, vụ chiêm xuân năm nay, toàn tỉnh gieo trồng gần 79.000 ha cây trồng các loại, trong đó lúa trên 52.000 ha, còn lại là ngô, lạc, khoai lang, rau các loại. Năng suất các loại cây trồng đều đạt cao, riêng lúa ước đạt 60 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Thường Thắng

Phương Nhung- Trịnh Lan