Năng suất giống lúa Đại Đồng vượt trội so với KD18

Vụ mùa năm nay, Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang thực hiện mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng Đại Đồng tại thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái với quy mô 1 ha.

Giống lúa Đại Đồng khẳng định năng suất vượt trội (Ảnh minh họa)

Đây là những giống lúa thuần chất lượng được chăm sóc bằng phân bón NPK khép kín. Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình lúa chất lượng Đại Đồng vụ mùa năm 2017 do UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức tại xã Đoan Bái, cho thấy lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, cây cứng, chống đổ tốt, ít sâu bệnh. Thời gian sinh trưởng từ 105-110 ngày, phù hợp với bố tri sản xuất ở trà mùa sớm để trồng cây vụ đông sớm. Thời điểm này lúa bắt đầu cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 230- 250 kg/sào, tương đương 62 tạ/ha, cao hơn 8-10 tạ/ha, cho lợi nhuận cao hơn 8 triệu đồng/ha so với giống đối chứng KD18.

Từ kết quả này, UBND huyện đề nghị Công ty tiếp tục khảo nghiệm để đánh giá và nhân rộng trong các vụ tới, làm cơ sở để bổ sung giống lúa Đại Đồng vào cơ cấu giống lúa trên địa bàn huyện.