Huyện ủy Hiệp Hòa chỉ đạo thực hiện chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường

Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa vừa triển khai công tác lãnh đạo thực hiện chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường từ ngày 1-6 đến 30-8-2017.

Theo đó, toàn huyện ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường đồng loạt vào ngày 5/6 tổng vệ sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý dứt điểm các điểm tồn lưu rác thải tự phát trên địa bàn huyện đến nơi tập kết, xử lý tập trung của địa phương; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, trồng mới, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại các khu vực công cộng; xây mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường; tổ chức làm tổng vệ sinh, tôn tạo cảnh quan môi trường tại trụ sở làm việc,... Trong những ngày tiếp theo, các xã rà soát quy hoạch quỹ đất, xây dựng khu tập kết xử lý rác thải toàn xã, đảm bảo 100% các xã phải có đất làm bãi rác tập trung. Các thôn có tổ thu gom rác hoạt động, có điểm tập kết trung chuyển rác. Tổ chức việc thu phí vệ sinh môi trường đến các hộ dân. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trong khu dân cư không xả thải trực tiếp ra cống rãnh, đường làng gây mùi xú uế. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại chuyển ra khu chăn nuôi xa khu dân cư. Tổ chức khơi thông hệ thống cống rãnh thoát nước; xử lý các hồ ao trong làng không để nước thải đổ vào gây ô nhiễm. Thuê, khoán, giao trách nhiệm quản lý các đoạn, tuyến kênh thuộc xã để đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo dòng chảy. Những đơn vị được trang bị lò đốt rác phải thường xuyên vận hành hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện thủ tục về môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, trang trại, gia trại chăn nuôi đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tại Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 10/6/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tiếp tục Duy trì thực hiện thường xuyên ngày Chủ nhật xanh. Vào ngày Chủ nhật tuần cuối các tháng toàn huyện tổ chức ra quân vệ sinh môi trường thu gom xử lý rác thải, nước thải hộ gia đình...

Hoạt động vệ sinh, thu gom rác thải tại kênh tiêu thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái

Huyện Hiệp Hòa phấn đấu đạt mục tiêu đến hết năm 2018, 100% các thôn, tổ dân phố thu gom về điểm tập kết của xã để xử lý; Các nghĩa trang phải được quy hoạch và thực hiện chôn cất theo hàng, lối; 100% các hộ chăn nuôi phải có bể biogas đảm bảo quy định; 100% các thôn không còn điểm tồn lưu rác thải; 100% các tổ hoặc hợp tác xã vệ sinh môi trường của các thôn, xã hoạt động nề nếp.

Hội viên Hội LHPN tham gia vệ sinh môi trường

Để chiến dịch đạt kết quả tốt, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy các xã, thị trấn, các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các ngành, đơn vị tăng cường tuyên truyền đến người dân về Luật Bảo vệ môi trường; thực hiện tốt ngày chủ nhật xanh;  ký cam kết không vi phạm quy định của Luật Bảo vệ môi trường, không vứt rác thải ra nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; Cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi xả thải trái phép ra môi trường. Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nhằm bảo vệ môi trường bền vững.