Hội nghị triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015

Chiều 15/1/2018, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018. Tham dự hội nghị có gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Trung ương, của tỉnh đóng trên địa bàn huyện; thủ trưởng cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Công chức Tư pháp- Hộ tịch các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Văn Tĩnh, Phó Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp- báo cáo viên cấp tỉnh quán triệt, giới thiệu những nội dung mới, cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015. Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3, gồm 3 phần, 26 chương với 426 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay. Bộ luật tiếp tục thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa. So với Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ Luật hình sự năm 2015 bổ sung mới 2 chương, 72 điều, 362 điều được sửa đổi, bổ sung, 17 điều giữ nguyên và 7 điều bãi bỏ . Trong đó, bổ sung thêm 34 tội danh, bãi bỏ 11 tội danh, bỏ án tử hình 7 tội danh, duy trì hình phạt tử hình 18 tội danh, bỏ án chung thân 11 tội danh, giảm án tù, tăng mức phạt tiền, hạn chế án tử hình, chung thân. Một số nội dung được bổ sung, sửa đổi: nhiệm vụ bảo vệ quyền con người; cơ sở trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội; chế định chuẩn bị phạm tội; mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cảnh cáo; thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình; quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện... Đặc biệt, một số điểm lưu ý trong Bộ luật hình sự năm 2015 gồm: 28 tội danh không miễn trừ với trẻ em như hành vi giết người, cướp tài sản, hiếp dâm... dù  người phạm tội chưa đủ 18 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và được áp dụng từ ngày 1/1/2018; 7 tội phá hoại hạnh phúc gia đình như ngoại tình,  có hành vi loạn luân, ngược đãi cha mẹ, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng... đều có nguy cơ bị phạt từ  từ 1/1/2018; 25 hành vi chuẩn bị phạm tôi như tìm kiếm phương tiện, tham gia nhóm, tạo điều kiện cho hành vi giết người, cướp tài sản, gián điệp, khủng bố... đều bị coi là phạm tội; 34 tội phạm mới như sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, gây rối tại phiên tòa, phiên họp, cản trở biểu tình, lãng phí tài sản nhà nước... sẽ bị trừng phạt từ 1/1/2018; 11 tội như tội tảo hôn, đăng ký kết hôn trái luật, kinh doanh trái phép, tội báo cáo sai trong quản lý kinh tế...bị bãi bỏ từ 1/1/2018; 10 tội như đưa hối lộ, buôn lậu, trộm cắp tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản... sẽ không còn án tù chung thân; 5 tội như cướp tài sản, đầu hàng địch, chống mệnh lệnh...không còn án tử hình từ 1/1/2018....

Những quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương cải cách tư pháp của Đảng theo tinh thần đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Tôn trọng và bảo vệ, đảm bảo thực thi các quyền con người, quyền công dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013; khắc phục những hạn chế bất cập trong thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần tăng cường đấu tranh phòng chống tham nhũng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với việc quán triệt, triển khai các nội dung của Bộ Luật hình sự năm 2015, nhất là những điểm mới, cơ bản, quan trọng của Luật đến mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; bảo đảm Luật được thực hiện thống nhất, đồng bộ và hiệu quả.

Sơn Dương