Hiệu quả từ mô hình ứng dụng công nghệ cao ở Hiệp Hòa

Triển khai theo hình thức tích tụ ruộng đất, liên kết, bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra cơ hội mới trong sản xuất hàng hóa và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Từ khi góp 4 sào ruộng tham gia vào HTX Đồng Tâm 3, chị Nguyễn Thị Duyên dành toàn bộ thời gian để chăm sóc, thu hoạch dưa chuột VietGap, dưa lưới trong nhà màng nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn của đơn vị bao tiêu. Chị chia sẻ: cả nhà trông vào mấy sào ruộng nhưng trước đây trồng nhiều cây trồng từ lúa, ngô, lạc, đỗ mà không ăn thua. Nay góp ruộng, liên kết sản xuất dưa chuột sạch quy mô lớn, dưa Mỹ trong nhà màng theo đơn đặt hàng, chúng tôi không còn lo đầu ra nữa. Ngoài góp ruộng, khi tham gia sản xuất tại đây mỗi lao động cũng được trả công 200 nghìn đồng/ngày.

Để phát triển vùng rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tháng 1 năm 2017, hàng chục  hộ dân của thôn đã góp đất, góp công, liên kết thành lập HTX Đồng Tâm 3. Theo quy định của HTX, ai có đất, góp theo thời hạn 20 năm sẽ được tính mỗi sào là 10 triệu vào vốn của HTX, nếu HTX thua lỗ, xã viên sẽ được quyền rút đất ra nhưng nếu đang làm ăn có lãi mà thoái lui, gây thiệt hại gì phải xuất tiền ra bồi thường. Ngoài đất góp vào, tiền cũng là một kênh huy động vốn của HTX còn công lao động của các xã viên thì được cam kết trả 200.000đ/ngày.

Ngay vụ đầu tiên, trên diện tích hơn 7,5 ha, HTX đã phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm xuất khẩu G.O.C trồng dưa chuột Nhật xuất khẩu. Các hộ xã viên được hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, thu hoạch. Toàn bộ diện tích được sản xuất theo quy trình kỹ thuật VietGAP, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, cho sản lượng đạt hơn 450 tấn. Thu hoạch đến đâu, doanh nghiệp thu mua, thanh toán đến đó nên các xã viên rất yên tâm, phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Giám đốc HTXNN Đồng Tâm 3, cho biết: ở vụ đầu do thời tiết bất lợi nên năng suất chưa đạt mục tiêu đề ra nhưng toàn bộ sản phẩm được doanh nghiệp ký kết bao tiêu với giá ổn định nên HTX vẫn thu lãi vài triệu đồng/sào.

Thu hoạch dưa lưới trong nhà màng

Cùng đó, HTX đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng 1 nhà màng có diện tích 2,3 nghìn m2, trồng 5 nghìn cây dưa lưới. Từ lâu, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, côn trùng, dịch bệnh xâm hại khi cây trồng tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Dưa lưới cũng như nhiều loại cây được trồng theo phương thức truyền thống thường bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng hay sương muối gây ra. Trồng trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa lưới cách ly côn trùng gây bệnh, ứng phó với sự thay đổi thất thường của thời tiết. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cho biết: "Trồng rau quả trong nhà màng sẽ hạn chế được côn trùng, sâu hại, thuốc bảo vệ thực vật, cho sản phẩm nông nghiệp an toàn. Nhà màng của HTX được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động, phân bón được hòa sẵn trong nước giúp giảm chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tưới này cũng giúp chất dinh dưỡng và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Qua nghiên cứu, HTX quyết định trồng dưa lưới, được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm”.

Sau 70-75 ngày trồng trong nhà màng, dưa lưới cho thu hoạch, trung bình 1 quả có trọng lượng 1,7 – 1,8kg, sản lượng ước tính khoảng 6,5 tấn dưa, giá bán tại vườn từ 35-40 nghìn đồng/kg. Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Nghiệp, với năng suất và giá bán như hiện nay, sau 2-3 năm, HTX có thể thu hồi vốn và tiếp tục đầu tư mở rộng thêm nhà màng, trồng thử nghiệm một số loại cây trồng khác theo công nghệ cao.

Ông Ngô Đình Long, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của HTX Đồng Tâm 3 là mô hình đầu tiên của huyện Hiệp Hòa, đã bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao, cần nhân rộng trên địa bàn. Nhà màng còn phù hợp với việc trồng rau an toàn, rau hữu cơ để hướng đến nguồn rau sạch cung cấp ra thị trường”.

Mô hình liên kết này đã mở ra cơ hội mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, an toàn.

Phương Nhung