Hiệp Hòa: tập trung giải quyết khó khăn trong giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Hòa Phú

Khu công nghiệp Hòa Phú là khu công nghiệp trọng điểm của huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên cho đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng đang gặp không ít khó khăn, khiến cho tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch đề ra gần nửa năm. Việc tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hiện đang được huyện Hiệp Hòa xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Khu CN Hòa Phú tiếp giáp với tuyến ĐT 295

Dự án khu công nghiệp Hòa Phú được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích trên 207 ha, dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ thu hút lượng lớn doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn và giải quyết công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh khẳng định: về mặt tạo công ăn việc làm, đối với lao động trực tiếp sẽ tạo ra khoảng hơn 30 nghìn lao động, các lao động dịch vụ phục vụ cho phát triển công nghiệp cũng sấp xỉ 30-40 nghìn lao động. Với khối lượng công ăn việc làm lớn sẽ chắc chắn thúc đẩy xã Mai Đình và các địa phương lân cận xung quanh khu Công nghiệp phát triển nhanh chóng.

Theo kế hoạch, dự án được triển khai từ tháng 1 năm 2017, với 2 giai đoạn, giai đoạn 1 giải phóng mặt bằng 100 ha. Đợt 1 của giai đoạn 1 tiến hành thu hồi 50 ha của 4 thôn: Mai Hạ, Vọng Giang, Thắng Lợi, Mai Thượng, với số hộ phải thu hồi đất đợt 1 là 822 hộ. Tuy nhiên sau thời gian triển khai đến nay đã có 635/822 hộ đã kiểm kê, số còn lại chưa phối hợp kiểm kê, nhất là thôn Mại Hạ số hộ gia đình cá nhân không đồng thuận, chưa hợp tác kiểm kê còn nhiều. 

Cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất và CCN thường xuyên nắm bắt và tuyên truyền người dân đồng thuận trong công tác GPMB

Theo ông Hoàng Văn Cường, PGĐ Trung tâm Phát triển Quỹ đất và cụm CN huyện Hiệp Hòa cho biết: các hộ cho rằng việc bồi thường của tỉnh Bắc Giang so sánh với huyện Yên Phong (Bắc Ninh) là thấp, các hộ muốn và đề nghị tăng giá. Các hộ đề nghị các khu đất xung quang Khu công nghiệp được chuyển đổi thành khu đất dịch vụ cho bà con nông dân.

Điều này đã khiến cho tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Việc tập trung tháo gỡ khó khăn thực hiện dự án đang là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: UBND huyện cũng đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và huyện cũng đã báo cáo UBND tỉnh để UBND tỉnh trả lời, làm căn cứ cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ cho công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Rõ ràng đơn giá áp tính bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của tỉnh đã được thực hiện nhiều năm nay. Cũng từ mức giá này đã có rất nhiều khu, cụm công nghiệp của các địa phương được hình thành, góp phần tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội ở  những địa phương đó. Bởi vậy về lâu dài người dân có đất nhà nước thu hồi phục vụ dự án công nghiệp Hòa Phú cần có sự nhìn nhận đúng đắn về sự tác động tích cực về kinh tế và cả việc làm của con em địa phương khi dự án được hình thành.  

Phương Nhung