Hiệp Hòa: Đối thoại với nhân dân về cải cách thủ tục hành chính

Sáng 25-9, Huyện ủy Hiệp Hòa tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân về cải cách thủ tục hành chính. Các đồng chí: Nguyễn Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy; Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư TT Huyện ủy; Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện các Ban Xây dựn Đảng, UBMTTQ huyện, các cơ quan chuyên môn liên quan; đạo diện Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện; CLB Doanh nhân trẻ huyện; HTX và các tổ chức, cá nhân còn vướng mắc trong quá trình tham gia giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn.

Một số người dân phát biểu ý kiến

Tại đây, Thường trực Huyện ủy Hiệp Hòa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó kịp thời có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Phản ánh về cải các thủ tục hành chính, hầu hết các ý kiến của người dân đều cho rằng thời gian gần đây tinh thần trách nhiệm, thái độ của cán bộ thực thi công vụ, trực tiếp giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp đã được cải thiện theo hướng thân thiện, phục vụ nhân dân, vì người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân cũng cho thấy một số thủ tục liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường, chính sách xã hội còn nhiều thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân. Một số người dân ở xã Đại Thành, Thanh Vân phản ánh: thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn rườm rà, nhiều thủ tục, sau nhiều năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cá biệt, trường gia đình ông Nguyễn Xuân Bình (xã Đại Thành) mua đất từ năm 1985 mà đến nay chưa được cấp giấy, trong khi một số hộ mua cùng thời điểm, cùng khu đất đã được cấp giấy.

Người dân xã Ngọc Sơn, Hoàng Thanh phản ánh: một số đảng viên ở cơ sở chưa gương mẫu, có hiện tượng cán bộ gây khó khăn cho người tố cáo, khiếu nại, mặc dù đã thực hiện đúng quy trình, các bước trong khiếu nại, tố cáo. Bà Nguyễn Thị Lập (thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn) phản ánh một số cán bộ thôn đã gây khó khăn cho gia đình bà trong phát triển kinh tế. Nhất là khi gia đình bà mua máy tuốt lúa thì cán bộ thôn tự ý đưa ra quy định cho phép tuốt lúa ở cánh đồng mà thôn đồng ý và không kết nạp bà vào hội viên CCB.

Lãnh đạo cơ quan chuyên môn giải trình

Nhiều người dân ở các xã Danh Thắng, Thường Thắng, Hương Lâm, Thanh Vân phản ánh: cần niêm yết công khai giá thuế, phí cụ thể tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, xã và nên có hệ thống lấy phiếu tự động để đăng ký thủ tục hành chính; giấy mời công dân đến làm việc cần ghi rõ thời gian làm việc; cần bổ sung thêm chức danh Phó Chủ tịch UBND xã thẩm định, ký các hồ sơ, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân; cần có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích người dân thực hiện hỏa táng người quá cố. Ông Lưu Tiến Đạt (xã Danh Thắng) phản ánh, do không được niêm yết công khai các khoản thuế, phí nên người dân không rõ, phải hỏi nhiều lần. Mặt khác, cán bộ tại Bộ phận một cửa không hướng dẫn cụ thể các bước hoàn thiện hồ sơ, nhất là các thủ tục liên quan đến chế độ, chính sách nên người dân phải đi lại nhiều lần.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã trực tiếp trả lời, giải trình và giao cho các phòng, ban chuyên môn tham mưu cho Lãnh đạo UBND huyện giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng và thẩm quyền của UBND, trong đó tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đất đai, giải quyết các chế độ chính sách...

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy tiếp thu các ý kiến của người dân về thủ tục hành chính còn rườm rà và đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết. Những nội dung thuộc thẩm quyền, Huyện ủy, UBND huyện nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chuyên môn xem xét, trả lời, giải quyết từng lĩnh vực, từng vụ việc theo ý kiến phản ánh của người dân.

Thông qua hoạt động đối thoại nhằm khảo sát sự hài lòng của người dân về tình hình giải quyết TTHC trên địa bàn; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để nhanh chóng tháo gỡ; đồng thời ghi nhận các ý kiến phản ánh vượt thẩm quyền để báo cáo cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết, điều chỉnh.

Phương Nhung