Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tiếp xúc, đối thoại với nhân dân huyện Hiệp Hòa

Chiều ngày 28-9, tại trụ sở UBND xã Hoàng Vân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cùng đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Hiệp Hòa có buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân các xã Thái Sơn, Hoàng An, Hoàng Vân để lắng nghe những ý kiến, giải đáp những vướng mắc, bức xúc trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

 

Dự buổi tiếp xúc, đối thoại còn có đại diện lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Lao động- Thương binh và xã hội, Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Chủ tịch UBMTTQ huyện Hiệp Hòa; cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã Thái Sơn, Hoàng An, Hoàng Vân.

Tại hội nghị, sau khi được nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, các đại biểu đã trực tiếp đối thoại, đưa ra các ý kiến kiến nghị với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề như: tuyến đường tỉnh lộ 288 đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn đi qua xã Thái Sơn khiến việc đi lại của nhân dân rất khó khăn; việc xây dựng các rãnh thoát nước trên đoạn đường 288 đang gặp nhiều bất cập, đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các bãi khai thác cát, sỏi trên địa bàn xã Thái Sơn. Bên cạnh đó, người dân phản ánh việc 6 di tích của ATK II trên địa bàn xã Hoàng Vân đang bị xuống cấp, nhân dân đã đề nghị cho trùng tu nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; vấn đề giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình xây dựng nông thôn mới; tình trạng nhiều hộ gia đình khu vực giáp ranh giữa thôn Hoàng Liên và thôn An Cập xả thải dẫn đến ô nhiễm môi trường... Đại biểu Nguyễn Văn Thanh, thôn Lạc Yên 1, xã Hoàng Vân đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông qua địa bàn. Hiện cả tuyến tỉnh lộ và đường nông thôn đều đã xuống cấp.; làm đường giao thông nông thôn theo Kết luận 43, dù đã được hỗ trợ 100% xi măng nhưng người dân vẫn phải đóng góp nhiều. Mặt khác, có chính sách hỗ trợ kinh phí xây nhà văn hóa thôn. Hiện thôn Lạc Yên 2 chưa có nhà văn hóa cho nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Đại biểu Ngô Xuân Lượng, thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân phản ánh các di tích lịch sử ở Hoàng Vân nói chung, Vân Xuyên nói riêng chưa được đầu tư xứng đáng, một số di tích đã được đầu tư thì đã xuống cấp; 52 gia đình có công với cách mạng chưa được quan tâm về vật chất, tinh thần.

Một số ý kiến phát biểu của người dân

 

 

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Hà, thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An phản ánh, thời gian qua, nhiều hộ gia đình khu vực giáp ranh giữa thôn Hoàng Liên và An Cập xả thải dẫn đến ô nhiễm môi trường. Thôn đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được cấp có thẩm quyền xử lý. Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Hoạt, thôn Trung Sơn, xã Thái Sơn cho rằng việc chính quyền cấp huyện thu tiền khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn chưa thống nhất. Cùng loại đất, cùng xứ đồng và cùng mua trái thẩm quyền nhưng mỗi hộ phải đóng một mức.

Ngay tại hội nghị, Giám đốc Sở Giao thông- vận tải; Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã trả lời, giải trình một số thắc mắc, kiến nghị của người dân thuộc thẩm quyền, lĩnh vực quản lý.

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân. Một số vấn đề được giải đáp ngay tại buổi đối thoại.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cảm ơn người dân đã đến dự và phát biểu ý kiến. Đồng thời trao đổi làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm. Trước thực trạng giao thông xuống cấp, đồng chí chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với UBND huyện và cấp có thẩm quyền khảo sát, đầu tư nâng cấp. Chính quyền cấp xã và nhân dân cùng tham gia bảo vệ các tuyến đường trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn đầu tư nâng cấp hệ thống di tích ATK II, chú trong phát huy giá trị truyền thống của di tích. Quan tâm giải quyết chế độ đối với những gia đình có công với cách mạng.

Về vấn đề môi trường, đồng chí Nguyễn Văn Linh đề nghị chính quyền và nhân dân cùng vào cuộc khắc phục, xử lý. Xung quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện Hiệp Hòa phải sớm tổ chức đối thoại, xem xét, giải quyết dứt điểm.

Phương Nhung