Võ sỹ Nghiêm Văn Ý- người con của quê hương Hiệp Hòa: triển vọng mới của Wushu Việt Nam

Là vận động viên trẻ, cọ sát ở đấu trường thể thao lớn nhưng Nghiêm Văn Ý (sn 1999) ở thôn Quyền, xã Ngọc Sơn đã khiến người hâm mộ không bất ngờ với kết quả đạt huy chương đồng tại Đại hội Thể dục thể thao Châu Á Asiad vừa diễn ra tại Indonesia.

Nghiêm Văn Ý nhận Huy chương Đồng tại một đấu trường thể thao lớn.

Nghiêm Văn Ý sinh ra trong một gia đình thuần nông, không ai theo nghiệp thể dục, thể thao. Nhà có hai chị em, dù nghèo, quanh năm vất vả nhưng bố mẹ Ý vẫn dành mọi điều kiện để em học hành thành tài. Thế nhưng như một cơ duyên với võ thuật, những năm đầu bậc học THCS, Ý làm quen và tham gia các giải võ phong trào của huyện, các thầy giáo dạy thể dục và dạy võ thuật tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện đã phát hiện ra tố chất, tài năng nên khuyến khích Ý tập luyện. Sẵn niềm đam mê từ lâu, Ý tiến bộ rất nhanh và năm 2013 được tuyển chọn đào tạo tại Trung tâm huấn luyện vận động viên cấp cao- Hà Nội. Phải sống xa nhà từ nhỏ cùng với sự gian nan, khổ luyện của một vận động viên cấp quốc gia nhưng Nghiêm Văn Ý luôn nỗ lực và giành được nhiều thành tích đáng kể ở các giải thi đấu quốc gia, khu vực: 2 HCV, 2 HCB Quốc gia, được phong kiện tướng cấp 1 năm 2016; HCĐ giải trẻ Châu Á năm 2017 tại Hàn Quốc và đặc biệt mới đây, em đạt HCĐ Asiad 2018 ở nội dung Tán thủ hạng 60kg, góp phần cùng đoàn thể thao Việt Nam mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Nghiêm Văn Ý chụp ảnh cùng đối thủ tại trận bán kết.

Em rất tiếc khi phải dừng lại ở trận bán kết và nhận Huy chương Đồng vì chấn thương.

Ý cho biết: Để tập luyện cho Asiad 2018, em cùng các đồng đội đã phải tập luyện cực khổ từ giữa năm ngoái. Một ngày em phải tham gia tập luyện 3- 4 lần, mỗi ngày phải dậy từ 5h sáng đến tận tối khuya mới xong. Những ngày đầu đến Indonesia, do khí hậu không phù hợp nên em và nhiều đồng đội đã bị ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng, với tinh thần quyết chiến vì màu cờ Tổ quốc, Nghiêm Văn Ý cùng các đồng đội đã cố gắng hết mình thi đấu, dù có thua cũng nhất định phải cho bạn bè thế giới thấy tinh thần võ thuật Việt Nam, sức mạnh của người Việt Nam.

Ý chia sẻ, sau khi giành thắng lợi tất cả các trận ở vòng đấu loại, bước vào trận bán kết em bị chấn thương nên rất tiếc là không được thi đấu tiếp.

Hiện Ý đang dần hồi phục, chuẩn bị đợt tập huấn tại Trung Quốc, tất cả cho mục tiêu gần nhất là thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA games) lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Philipin vào năm 2019 .

Nghiêm Văn Ý về thăm gia đình, quê hương và được nhận giấy khen của UBND xã Ngọc Sơn.

Có thể lực tốt, nhanh nhẹn và độ lỳ đòn hiếm thấy, võ sĩ Nghiêm Văn Ý đang có bước tiến rất nhanh khi được huấn luyện, đào tạo bài bản và được thi đấu cọ xát ở các giải đấu khu vực. Với tài năng của mình, Nghiêm Văn Ý được Ban huấn luyện đánh giá là một trong những vận động viên trẻ, đầy triển vọng, hứa hẹn sẽ cống hiến thành tích cao cho Wushu Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Phương Nhung