Hiệp Hòa không ngừng đổi mới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

Hiệp Hòa là huyện trung du nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, có diện tích tự nhiên 201.120 km2, dân số gần 234.000 người. Xác định mục tiêu đến năm 2020 là đưa Hiệp Hòa trở thành một trong những địa phương vững mạnh của Tỉnh, Huyện đã tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng, chú trọng tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội.

Huyện Hiệp Hòa công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới phía Nam

Cơ cấu kinh tế Huyện chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng Công nghiệp - Xây dựng chiếm 44,7%; ngành Dịch vụ chiếm 26,7%; ngành Nông lâm nghiệp chiếm 28,6%. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2017 của Huyện đạt hơn 3.800 tỷ đồng. Huyện hiện áp dụng nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án, mở rộng sản xuất. Trong nửa đầu năm 2017, Hiệp Hòa đã thu hút thêm 9 doanh nghiệp thực hiện 10 dự án với tổng số vốn 642,6 tỷ đồng. Tiêu biểu là: Dự án xây dựng Nhà máy gia công, lắp ráp linh kiện điện tử Xuân Thu, Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty Cổ phần OISHI VIJ Việt Nam, Xây dựng nhà máy nước sạch Hiệp Hòa,… Hơn 200 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trên địa bàn đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân địa phương. Việc thay đổi mẫu mã theo thị hiếu của người tiêu dùng, nâng cao chất lượng, tăng cường quảng bá đã giúp các sản phẩm thủ công nghiệp tại địa phương đứng vững trên thị trường. Hiện toàn Huyện có 17 chợ và trên 6.000 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ hoạt động ổn định đã cung cấp đầy đủ, kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại được quản lý chặt chẽ đã giúp lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ tín dụng ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất của nhân dân với tổng dư nợ đạt hơn 2.000 tỷ đồng trong 06 tháng đầu năm 2017.

Nông nghiệp Hiệp Hòa phát triển theo hướng hàng hóa gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Việc dồn điều đổi thửa đã tạo cơ sở cho áp dụng khoa học kỹ thuật, thích ứng với hình thức canh tác mới, giải phóng sức lao động của nông dân. Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tiếp tục khẳng định ưu thế. Đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng tốt nhờ kiểm soát nhiêm ngặt dịch bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Huyện hiện triển khai nhiều hình thức nuôi trồng thủy sản như chuyên canh, thâm canh, bán thâm canh với tổng diện tích đạt hơn 1.000 ha. Để trang bị cho nông dân những kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp tiên tiến, Huyện đã tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, thực hiện và nhân rộng các mô hình trình diễn hiệu quả.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Hiệp Hòa được biết đến là nơi giàu văn hóa truyền thống, phong tục tập quán độc đáo. Các cấp chính quyền đã và đang quản lý, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa cách mạng; tổ chức các lễ hội theo hướng an toàn, tiết kiệm, mang đậm bản sắc địa phương. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thể dục thể thao đi vào chiều sâu. Các chương trình văn nghệ, câu lạc bộ đã tạo môi trường giải trí lành mạnh cho người dân. Với nội dung, hình thức phong phú, Huyện đã tuyên truyền tới người dân kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh khoa học. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 86%. Các cơ sở hành nghề y, dược, hóa mỹ phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt.

Với khát khao vươn tới những đỉnh cao tri thức, chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp, học sinh Hiệp Hòa luôn nỗ lực học tập, rèn luyện dưới sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường, gia đình và xã hội. Hệ thống phòng học, trang thiết bị học tập ngày càng khang trang, đồng bộ, đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục. Hiện 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 05 tuổi, giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập THCS. Trong năm học 2016 - 2017, toàn Huyện có 94,4% trẻ trong độ tuổi ra lớp mẫu giáo; 99,47% học sinh Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học; 98,1% học sinh tốt nghiệp THCS. Kết quả giáo dục mũi nhọn của Huyện đứng trong tốp đầu của Tỉnh với 11 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia, 111 giải cấp Tỉnh, xếp thứ 3/10 huyện, thành phố trong năm học vừa qua.

Nhận thức của chính quyền và cộng đồng đối với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện được nâng cao. Huyện luôn bảo đảm thực hiện đầy đủ, đúng quy định chế độ, chính sách dành cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn Huyện đã trao tặng hơn 19.600 xuất quà đến người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội. Hiệp Hòa đã tăng cường các biện pháp giảm nghèo bền vững như: Giúp người dân tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, trang bị kiến thức thoát nghèo, cấp thẻ BHYT, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh tặng quà bà Quách Thị Loan- vợ Liệt sỹ, anh hùng Lực lượng vũ trang Ngô Văn Nhỡ

Với sự lãnh đạo, quản lý sáng suốt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng sự đồng lòng, nỗ lực của mọi tầng lớp nhân dân, trong thời gian qua, Hiệp Hòa đã gặt hái nhiều thành tựu, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Phương Nhung