CLB Ngân hàng máu sống huyện Hiệp Hòa: Ấm áp trái tim tình nguyện

Không chỉ tích cực hưởng ứng các chương trình hiến máu tình nguyện, các thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống huyện Hiệp Hòa luôn sẵn sàng cho máu, kịp thời giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch.

Tháng 6-2017, chị Nguyễn Thị Lý, thôn Trung Đồng, xã Đức Thắng nhập viện cấp cứu trong tình trạng chửa ngoài tử cung bị vỡ, mất máu nhiều gây trụy mạch. Theo chỉ định của bác sĩ, chị Lý cần phải truyền máu ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trước tình huống hết sức nguy kịch, Bệnh viện đã vận động 3 người, trong đó có 2 thành viên trong CLB hiến tặng chị Lý 5 đơn vị máu, nhờ đó cấp cứu kịp thời qua cơn nguy kịch. Tương tự, mới đây, ông Dương Quang Vịnh (SN 1960) ở thôn Cầu Trại 2, xã Việt Ngọc (Tân Yên) nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, mất máu cấp. Thời điểm đó, nguồn máu dự trữ của Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa và của người thân lại không đáp ứng đủ. Nhận được tin báo, 2 thành viên CLB Ngân hàng máu sống có mặt kịp thời và hiến 2 đơn vị máu. Nhờ vậy, ông Vịnh đã được cứu sống.

Các thành viên CLB Ngân hàng máu sống kịp thời hiến máu cứu người bệnh

Anh Hoàng Văn Thiệu, thôn Hữu Định, xã Quang Minh, thành viên CLB cho biết: “Tham gia CLB, tôi thấy những giọt máu mình cho đi rất ý nghĩa. Tận mắt nhìn thấy máu từ cơ thể mình truyền cho người bệnh và góp phần cùng các bác sĩ giúp họ khỏi bệnh, tôi thấy CLB Ngân hàng máu sống thực sự cần thiết và nhân văn”.

Dù mới thành lập được hơn 2 tháng, đến nay CLB Ngân hàng máu sống đã thu hút 130 thành viên tham gia, trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân nghèo, những người cần máu khẩn cấp, giúp Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa và một số bệnh viện khác trong huyện giải quyết bài toán “thiếu máu”. Bác sĩ Đặng Quang Lượng, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ngân hàng máu tại bệnh viện quá ít so với nhu cầu của bệnh nhân. Khi có CLB Ngân hàng máu sống mà các thành viên CLB đều là các bạn trẻ, thanh niên luôn sẵn sàng hiến máu, công tác điều trị những ca cần máu trở nên thuận lợi hơn”.

Ngoài việc tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện, các thành viên  CLB còn đăng kí thông tin cá nhân, nhóm máu, số điện thoại của mình tại CLB. Mỗi khi có yêu cầu từ các bệnh viện hoặc gia đình bệnh nhân thì các thành viên có nhóm máu thích hợp sẽ nhanh chóng được điều động và tiếp cận cho máu. Với phương châm hành động "có mặt mọi lúc, mọi nơi" sẵn sàng hiến máu cứu người khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, các thành viên CLB, chủ yếu là cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện, đoàn viên, thanh niên ở các xã, thị trấn với đầy đủ các nhóm máu luôn trong tâm thế sẵn sàng cho máu bất cứ lúc nào. Để thuận tiện trong việc quản lý và điều động khi bệnh viện cần truyền máu, CLB bầu các thành viên trong Ban Chủ nhiệm là các bác sỹ ở các bệnh viện, trạm y tế cơ sở. Ngoài ra, CLB thường xuyên thực hiện các xét nghiệm nhóm máu cho các thành viên và thông báo cho các khoa phòng, đặc biệt là tại khu phẫu thuật của bệnh viện về thông tin của các thành viên CLB. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong CLB đã hiến máu, cứu sống 8 bệnh nhân trong trạng thái nguy kịch vì thiếu máu.

Anh Nguyễn Văn Giang, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện, thông tin: “Các thành viên trong CLB đều là đoàn viên thanh niên đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, luôn sẵn sàng hiến máu cứu người. Đây không chỉ là lực lượng nòng cốt trong phong trào hiến máu tình nguyện mà còn là đội ngũ tuyên truyền viên tích cực trong các chiến dịch, các đợt truyền thông hiến máu nhân đạo của huyện”.

Hội LHTN huyện Hiệp Hòa khen thưởng các thành viên CLB đã tích cực hiến máu cứu ngườii bệnh

Với ý nghĩa "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", CLB Ngân hàng máu sống huyện Hiệp Hòa đã góp phần cùng với các bác sĩ giành lại mạng sống của người bệnh bằng chính những giọt máu hồng ấm áp tình người. Nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa, thể hiện sự xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng.

Phương Nhung